• ไส้เลื่อนแต่กำเนิดควรผ่าตัดไหม

  •  Ratchanon Preedawan
    สมาชิก
    ผมมีอาการไส้เลื่อนมาตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ ทุกวันนี้รู้สึกปกตินะครับ ไม่ปวดนะครับแต่ยังรู้สึกตุงๆ ที่อัณฑะด้านซ้ายอยู่บางครั้งบางที่ก็รู้สึกว่าไหลกลับเป็นปกติ เป็นอย่างนี้ ผมควรผ่าตัดมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rachanon

    การรักษาไส้เลื่อนให้หายขาดในปัจจุบันคือการผ่าตัดค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดค้างควรได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ส่วนไส้เลื่อนชนิดอื่น ๆ หากในระหว่างรอการผ่าตัด แพทย์อาจใช้ยาเพื่อประคับประคองอาการไม่ให้รุนแรงไปกว่าเดิม

    อย่างไรก็ตามการใช้ยาสามารถประคับประคองอาการไส้เลื่อนได้ชั่วคราวเท่านั้น เพราะเมื่อถึงระยะหนึ่งแพทย์จะพิจารณาให้ทำการผ่าตัดโดยเร็วที่สุด

    เนื่องจากภาวะแทรกซ้อนของไส้เลื่อนที่สำคัญคือ การเกิดไส้เลื่อนติดค้างและไม่สามารถกลับขึ้นได้ จะทำให้มีอาการปวดอย่างรุนแรง มีภาวะลำไส้อุดตันฉันพลัน มีการอักเสบของลำไส้ และทำให้เกิดลำไส้ทะลุได้ ซึ่งเป็นอันตรายและเป็นภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดไส้เลื่อนติดค้างเมื่อไหร่ดังนั้นคำแนะนำในการรักษาที่เป็นมาตรฐานคือการผ่าตัดไส้เลื่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติม เรื่องไส้เลื่อนได้ที่นี่ค่ะ

    ไส้เลื่อน

    Ratchanon Preedawan  Chanachol Thianngoen
    สมาชิก
    ผมก็เป็นเหมือนกันเลยครับ เป็นไส้เลื่อนตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ ทุกวันนี้รู้สึกเป็นปกติไม่ปวดรู้สึกตุงๆบ้างที่อัณฑะข้างซ้าย บางทีรู้สึกว่าไหลกลับ