• อาการไม่รู้ว่าตัวเองคิดอะไรอยู่ บางทีก็ลืมสิ่งที่ต้องทำ เป็นโรคอะไร

  •  ssoofftt123
    สมาชิก
    ผมเคยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ปัจจุบันกำลังกินยาเพื่อรักษาอาการอยู่ ซึ้งมันน่าจะหายแล้วเพราะผมไม่ย้ำคิดย้ำทำแล้ว แต่ตอนนี้ ผมมีอาการคือว่า ไม่รู้ว่าตัวเองคิดอะไรอยู่ แบบประมาณว่า ตอนนี้คิดอะไรอีกซักพักจะลืม แล้วก็จะมาคิดว่า เมื่อกี้จะทำอะไร มีอะไรคาในใจ จะทำอะไรซักอย่าง แต่ก็พอนึกอะไรจะทำอะไรผมก็จดทันที แต่ผม รู้สึกว่า การต้องมานั่งจดตลอดมันลำบากในการใช้ชีวิต บางครั้งก็พูดกับตัวเองว่า ถ้ามันเป็นเรื่องสำคัญเดี๋ยวก็นึกออก อยากให้หมอแนะนำวิธีการคิด หรือ แนวคิดหน่อยครับ ขอบคุณครับ
    ssoofftt123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณssoofftt123

    อาการย้ำคิดย้ำทำที่เป็นโรคนั้น ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติเป็นต้น คือส่วนใหญ่อาการจะมีทั้งการย้ำคิด ส่งผลให้เกิดการย้ำทำมากผิดปกติ จนเสียความสามารถในการเรียนหรือการทำงานไปได้

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ชัดเจนว่าเป็นโรคทางจิตเวชใดๆหรือไม่ โดยอาจเกี่ยวข้องกับการเหม่อลอย ไม่มีสมาธิ ขาดสติไปชั่วคราว ทำให้ลืมเรื่องบางเรื่องที่จะทำไปได้เช่นกัน

    เบื้องต้นอาจแก้ไขด้วยการจดสิ่งที่จะทำเอาไว้เพื่อไม่ให้ลืม ตั้งสติ ถ้ารู้ตัวว่าคิดเรื่องอื่น ให้กลับมาคิดเรื่องที่กำลังทำตรงหน้าก่อน แต่หากมีอาการเป็นมาก เข้าข่ายโรคย้ำคิดย้ำทำดังที่กล่าวไปนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม