• มีเชื้อไข้เลือดออก หมอไม่ได้ให้ยามาทาน ตอนนี้ยังมีอาการปวดหัว ปวดท้อง ผื่นแดง จะเป็นอันตรายไหม

  •  Kantaya Onyen
    สมาชิก
    ไปหาหมดมาค่ะ หมอบอกว่ามีเชื้อไข้เลือดออก แต่ไม่ได้ให้ยาอะไรมาทานนะคะ เหมือนอาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังปวดหัวและปวดท้องอยู่ ผื่นแดงๆก็ยังขึ้นเต็มตัวค่ะ อันตรายไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kantaya Onyen

    อาการของไข้เลือดออก ช่วงที่มีไข้ จะมีอาการไข้สูงอ่อนเพลีย คลื่นไส้ ได้ค่ะ และในวันที่ไข้ลง บางรายอาจมีความดันโลหิตต่ำลง ทำให้มีอาการหน้ามืด ปัสสาวะออกน้อย ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ค่ะ

    แต่ในบางรายในวันที่ไข้ลง อาจไม่ภาวะความดันโลหิตต่ำ และเข้าช่วงที่ร่างกายหายจากไข้เลือดออก โดยช่วงที่หายจะมีผื่นแดง มีอาการคันตามตัวได้ค่ะ

    จากที่คุณ Kantaya Onyen เล่ามา หากเป็นช่วงที่ไข้ลงเกิน 24 ชม แล้วผื่นนี้น่าจะเป็นผื่นที่พบในกรณีที่หายจากไข้เลือดออกนะคะ ซึ่งไม่อันตราย แล้วร่างกายจะฟื้นฟูกลับมาปกติค่ะ

    แต่หากยังมีไข้อยู่ หรืออยู่ในช่วงที่ไข้ยังลงไม่ครบ 24 ชม. แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีอาการปวดศีรษะ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทา  ซึ่งหากอาการไม่ดีขึ้น มีอาการหน้ามืด ปัสสาวะออกน้อยลง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งนะคะ