• วันที่ 4 รู้สึกตัวรุมๆ วันที่ 6 มีไข้ขึ้น ปวดเมื่อยแขนขา ไม่เจ็บคอ ไม่ไอ ไม่ปวดหัว เป็นอะไร

  •  Keamyuie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืนวันที่4 รู้สึกตัวรุมๆ เลยรีบเข้านอนไม่ได้ทานยาใดๆ ตื่นเช้ามารู้สึกอาปกติดี แต่พอใกล้เที่ยงวันรู้สึกหนาวๆ จึงทานวิตามินซีและสารสกัดกระชายแล้วนอนพัก ยังรู้สึกไม่ดีขึ้นจึงลุกมาทานพาราเซตามอลแล้วนอนต่อสักพักเหงื่อชุ่ม บ่ายๆ ลุกมาทานข้าวและทานพาราเซตามอลอีก 1 เม็ด ก็รู้สึกปกติ จนถึงเที่ยงอีกวัน(วันที่6)ก็ไข้ขึ้นอีกจึงทานพาราเซตามอลสักพักเหงื่อก็ชุ่ม มีอาการปวดเมื่อย แขนขา อยู่ก่อนหน้าที่จะมีไข้แล้ว ไม่มีอาการเจ็บคอ ไอ หรืออาเจียนเลย ไม่ปวดหัว แบบนี้มีแนวโน้มจะเป็นอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Keamyuie,

                       แนะนำให้ลองวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็ถือว่ามีไข้จริง ซึ่งเมื่อมีไข้แล้ว ก็จะทำให้มีอาการปวดเมื่อยตัว ปวดแขนขนตามมาได้ ส่วนสาเหตุของไข้มีมากมาย แบ่งคร่าวๆ ออกเป็น

                      1. เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ติดเชื้อโควิด 19 โรคออกผื่นต่างๆ ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษจากเชื้อไวรัส เป็นต้น

                      2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ทอนซิลอักเสบ ไข้มาลาเรีย อาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                      3. จากโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็ง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีอาการไข้จริง ในเบื้องต้น ควรตรวจ ATK ดูก่อนว่ามีการติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ หากตรวจไม่พบ และยังไม่มีอาการผิดปกติอะไรอื่นๆ ก็ยังอาจไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากโรคอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนได้ แต่หากอาการอาการไข้เป็นเกิน 3 วันแล้วยังไม่หาย แนะนำควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ