• ลูกมีไข้​ 38.8 ไม่มีน้ำมูก​ ไม่ไอ​ แต่บอกว่าปวดหัว​ กินอาหารแล้วอาเจียน ร่าเริงปกติ เกิดจากอะไร

  •  Naran Pornsaranrat A Rich
    สมาชิก
    ลูกมีไข้​ 38.8 ไม่มีน้ำมูก​ ไม่ไอ​ แต่บอกว่าปวดหัว​ ให้กินอาหาร​ น้องอาเจียนออก​ 1​ ครั้งค่ะ​ ร่าเริงปกติ​ ทานพาราเซตามอลแต่ไข้ยังไม่ลดค่ะ เกิดจากอะไรคะหมอ
    Naran Pornsaranrat A Rich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naran Pornsaranrat A Rich

    อาการมีไข้ในเด็ก กินอาหารได้น้อย คลื่นไส้ออกมานั้น อาจจะเกิดจากอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้และทางเดินอาหารมีการติดเชื้อ สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น ไส้ติ่งอักเสบ อาจจะมีอาการปวดท้องด้านขวาล่างมากๆร่วมด้วย มีการอุดตันในทางเดินอาหารหรือกรดไหลย้อนแต่มักไม่มีไข้สูงค่ะ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ควรให้ลูกดื่มน้ำผสมเกลือแร่มากๆ ชดเชยกับที่เสียออกไปจากการอาเจียนหรือถ่ายเหลว รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    และหากลูกยังมีไข้สูง กินยาลดไข้ไม่ลง กินได้น้อยมาก จนมีอาการอ่อนเพลีย ซึม ไม่เล่น ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพราะอาจมีการติดเชื้อรุนแรงหรือภาวะขาดน้ำ ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือสารน้ำทางหลอดเลือด