• ไข้ ไอตลอดเวลา มีเสมหะ มีน้ำมูก ต้องกินยาอะไร

  •  Siradanai Sornluecha
    สมาชิก
    ผมมีอาการไอตลอดเวลา เเล้วมีเสมหะ มีน้ำมูกไหลตลอดเวลา ต้องกินยาไรหรอครับถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Siradanai Sornluecha,

                     อาการมีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก อาจเป็นอาการของ

                     1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด นอกจากอาการดังกล่าว อาจมีเจ็บคอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว และบางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ ในผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม

                     2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                      3. หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ดังนั้นอาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์

                        ไม่ว่าจะเป็นอะไร การดูแลรักษาในเบื้องต้นจะคล้ายกัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นมิดชิดป้องกันการโดนลมและอากาศเย็น งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ยาลดน้ำมูก เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine)  เป็นต้น ยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan (เดกซ์โทรเมทอร์แฟน) ยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                      แต่หากอาการรุนแรงขึ้น เช่น มีไข้สูงมาก ไอมาก เสมหะมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก มีอาเจียนมาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ ขอให้หายไวไวค่ะ