• อาการติดเชื้อ HIV จะมีอาการแบบไหน สามารถไปตรวจได้ที่ไหน

  •  ควาย โง่ๆ
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า โรคนี้หลังจากติดเชื้อจะมีอาการแบบไหน และ ระยะเวลาเท่าไหร่ เมื่อไหร่ถึงรู้ มีอาการแบบไหนร่วมบ้าง ส่วนตัว รู้สึกออกร้อนตามมือและตัว ถ้าเราไปตรวจ สามารถตรวจได้ที่ไหน แฟนกินเที่ยว ไม่กล้าไปตรวจ ควรทำยังไงดีคะ
    ควาย โง่ๆ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ควาย โง่ๆ

    อาการติดเชื้อ hiv อาจจะมีอาการติดเชื้อระยะเฉียบพลันใน 2 อาทิตย์แรกหลังได้รับเชื้อ ซึ่งอาการจะไม่เฉพาะเจาะจงจะเป็นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว เหมือนเป็นหวัดธรรมดาแล้วก็หายไป และอาจจะไม่ออกอาการอะไรอีกเลยเป็นปี จนเชื้อโตเต็มที่แล้วกดภูมิเรามาก จะเริ่มมีเชื้อฉวยโอกาสให้เห็น เช่นเป็นราในสมอง ติดเชื้อในปอด เป็นวัณโรค

    สามารถขอตรวจเลือดที่รพ.หรือสถานพยาบาลได้ทุกแห่งค่ะ การตรวจทั่วไปมักจะตรวจภูมิคุ้มกันของร่ายกายที่จะขึ้นเมื่อรับเชื้อมาอย่างน้อย 3 เดือน ถ้าต้องการรู้แบบวันนี้เลยอาจจะต้องตรวจตัวเชื้อร่วมด้วย จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นค่ะ