• แสบจมูกด้านซ้าย และบวมเหมือนโดนอะไรกัด เกิดจากไรฝุ่นหรือเปล่า

  •  pprenpp
    สมาชิก
    จู่ๆก็แสบจมูกด้านซ้ายและบวมเหมือนโดนอะไรกัด จมูกมันแสบและแข็งมากตรงที่บวมอ่ะค่ะ ล่าสุดกินยาแก้แพ้ไปและได้ใช้น้ำเปล่าลูบบริเวณจมูกตรงที่มันบวมขึ้นมา อาจเกิดจากไรฝุ่นรึเปล่าคะเพราะช่วงนี้ไม่ได้เปลี่ยนผ้าปูที่นอนเลย มีอาการคันและเกิดผื่นบริเวณที่โดนผ้าปูที่นอน
    pprenpp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pprenpp

    ส่วนใหญ่แล้วการแพ้ไรฝุ่น จะพบในคนที่เป็นภูมิแพ้จมูกหรือผิวหนังอยู่เดิม อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายดังที่กล่าวมาค่ะ การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร ซักผ้าปูที่นอนทุกสัปดาห์ ไม่เอาสัตว์เลี้ยง ตุ๊กตา หนังสือ เข้าไปไว้ในห้องนอน รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ