• มีความรู้สึกแปลกที่แผลผ่าตัดหน้าแข้งรู้สึกบวมบริเวณเล็ก มันเป็นเพราะเราลงน้ำหนักมากไปใช้มากไปหรือเปล่า

  • ตอนนี้ผ่านัดมา2เดือนแล้วค่ะกระดูกติดแล้ว หมอบอกว่าอีก2อาทิตย์เดินได้ ให้ลงน้ำหนักบ้างเล็กน้อยให้ฝึกๆไป ตอนนี้ครบ2อาทิตย์แล้วค่ะเลยเริ่มๆเดินๆ แต่ว่าปลายเหล็กข้างบนขาอ่ะค่ะมันบวม แต่ไม่ได้ทั้งขานะคะ บวมแค่จุดนั้น เหมือนบวมแบบฟกช้ำมันนูนๆค่ะ มันเป็นเพราะเราลงน้ำหนักมากไปมั้ยหรือเราใช้มากไป ควรดูแลอย่างไรคะ เครียดมากๆ

    สวัสดีคะคุณ จ้าวว พิมมม

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ผิวหนังบริเวณหน้าแข้งจะเป็นผิวหนังที่ติดกระดูกค่ะเมื่อมีปัญหาเรื่องกระดูกการใส่แผ่นดามจะทำได้ค่อนข้างลำบากเนื่องจากผิวหนังน้อยค่ะ ใส่ตัวเล็กแต่ก็อาจจะมีบางเหลี่ยมที่ไม่เข้าพอดีกับหน้าแข้งค่ะ และที่สำคัญที่สุดเนื่องจากผิวหนังบางอาจจะทำให้เส้นเลือดมาเลี้ยงได้ไม่ปกติและการไหลของเลือดดำ และน้ำเหลืองอาจจะไม่ดีทำให้มีผลต่อการบวมของแผลได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ให้พยายามทำกายภาพบำบัด ร่วมกับการยกขาสูงจะช่วยลดอาการบวมได้เร็วขึ้นค่ะ

    หมอคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ถ้าไม่มีหมอหนูต้องเครียดตายแน่ๆ