• อาการแปลกๆบริเวรท้องด้านซ้าย

  • มีอาการคล้ายเด็กดิ้นบริเวรท้องด้านซ้ายหลังประจำเดือนหยุดประจำเดือนมานิดเดียวจะปวดตึงๆไปถึงด้านหลังและปวดหนวงๆบริเวรมดลูกทำหมันแล้วค่ะเกิดจากอะไรค่ะแล้วอันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณเขมิกา

    สำหรับอาการปวดท้องบริเวณข้างซ้าย อาจเกิดจากหลายสาเหตุหรือหลายระบบ เช่น ระบบทางเดินอาหาร ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ หรือระบบทางเดินปัสสาวะ

    • ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ มีมดลูก ก็สามารถปวดได้ในกรณีที่มีมดลูกโต ไปกดเบียดอวัยวะบริเวณนั้น กรณีที่เป็นท่อนำไข่ อาจเป็นจากการที่มีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน กรณีของรังไข่ ที่พบได้บ่อยคือโรคช็อคโกแลตซีส หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โรคนี้ก็ทำให้ปวดท้องน้อยเรื้อรังจากการมีพังผืดในช่องท้องได้ค่ะ  หรือหากขาดประจำเดือน ก็อาจจะสงสัยว่าตั้งครรภ์ได้เช่นกันค่ะ  ในกรณีที่หมันหลุด ซึ่งพบได้ไม่บ่อยค่ะ
    • ระบบทางเดินปัสสาวะ ก็มีกระเพาะปัสสาวะ หากมีการติดเชื้ออักเสบก็มีผลได้ทำให้ปวดท้องน้อยได้เช่นกันค่ะ หรือกรณีที่มีนิ่วในท่อไต สามารถทำให้เกิดปวดท้องน้อยได้เช่นกันและมักจะเป็นข้างใดข้างหนึ่งค่ะ
    • ระบบลำไส้ ก็เป็นได้เช่น โรคลำไส้อักเสบ หรือแม้แต่โรคไส้ติ่งอักเสบเองก็ตาม อาจมีการปวดย้ายตำแหน่งได้ ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินที่อันตราย อาจมีอาการร่วมทางระบบทางเดินอาหารเช่น คลื่นไส้อาเจียน หรือมีไข้ เป็นต้น
    • กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานเองก็มักเป็นสาเหตุของการปวดท้องน้อยด้านซ้ายได้บ่อยค่ะ

    ซึ่งจะเห็นว่าสาเหตุของการปวดท้องน้อยด้านซ้ายมีเยอะมากเลยนะคะ ดังนั้นเพื่อความจำเพาะเจาะจงกับสิ่งที่เราเป็นอยู่หมอแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายหรืออาจตรวจภายในร่วมด้วยนะคะ