• ประจำเดือนมาไม่ปกติ เวียนหัวเหมือนจะวูบ หงุดหงิดง่าย มาจากประจำเดือน ความเครียดหรืออะไร

  •  หมู ปิ้ง
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติค่ะ ปกติจะเป็นไล่ๆกันขึ้นๆลง2-3วัน เช่น มกราคมมาวันที่19 กุมภาพันธ์มาวันที่20 มีนาคมมาวันที่21 เมษายนก็ต้องเป็นวันที่ 21หรือ 20-19 อยู่ระหว่างนี้เป็นแบบนี้ตลอดค่ะ แต่เดือนที่แล้วมาวันที่ 25 ช่วงเช้า แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลย แถมช่วงนี้มีอาการเวียนหัวเหมือนจะวูบอยู่บ่อยครั้ง อากาศปกติที่เคยอยู่ได้ก็อยู่ตอนนี้เหมือนมันออกร้อนรุ่มๆค่ะ เหมือนจะมีไข้แต่ก็ไม่ใช่ รู้สึกเหมือนเหนื่อยง่ายมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร ก็มีแค่งานบ้านเล็กๆน้อยๆเองค่ะ(กำลังตกงานพอดีค่ะ) ยิ่งตอนเช้าเวลาที่เคยตื่น ตอนนี้กลับรู้สึกว่าไม่มีแรงจะลุกเลย อยากนอนต่อมากกว่า และมีอาการเจ็บหัวนมด้วยค่ะ เหมือนเมนส์จะมา แต่เจ็บมากกว่าปกติ ยิ่งเวลาแฟนมาจับรู้สึกเจ็บระดับนึงเลยค่ะ หรือถ้ามาใกล้ก็จะหงุดหงิดเอามากๆ ไม่รู้ทำไม อะไรที่ไม่ได้ดั่งใจก็จะหงุดหงิด โกรธหรือ โมโหในทันที เอาง่ายๆเลย ทั้งๆที่เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ (แต่ปกติแล้วเป็นคนค่อนข้างใจเย็นนะคะออกจะเย็นชาซะด้วยซ้ำ) อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรคะ หรือเป็นเพียงผลข้างเคียงมาจากความเครียดเรื่องประจำเดือนเฉยๆ แล้วแบบนี้ร่างกายผิดปกติมั้ยคะ หรือมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการประจำเดือนไม่มานั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุนั้น มีหลายอย่าง เช่น การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น

    ส่วนในกรณีนี้มีอาการอารมณ์หงุดหงิดง่าย โกรธง่ายร่วมด้วย ซึ่งเกิดได้จากปัจจัยมากมาย ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายได้ค่ะ แนะนำว่า หากมีอาการมาก ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ