• อาการแบบนี้ใช่วุ้นในตาเสื่อมไหม มีอาการตาพร่าหลังเจอแสง และมีเนื้อเยื่อที่ตาขาว

  •  wiwatwiwat
    สมาชิก
    ไม่มีอาการทฃมองเห็นจุดดำนะคะ แต่บางครั้งอยู่ได้รับแสงจากหอดไฟหรืออยู่กลางแจ้ง ตาจะพร่ามัวหรือเบลอเล็กน้อยสัก1-2นาทีแล้วกลับมามองเห็นปกติ เมื่อพบว่ามีอาการดั่งนั้นก็ไปส่องกระจกดูพบว่ามีเนื้อเยื่อสีขาวเล็กมาอยู่ตรงตาดำพอเรากระพริบตาก็หายไป -ถ้าใช่อาการวุ้นในตาเสื่อม แพทย์ผู้ตรวจร่างกาย(สมัครงาน)จะวินิจฉัยว่าเรามีโอกาสเป็นต้อใดๆไม่คะ กลัวไม่ผ่านหารตรวจ
    wiwatwiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wiwatwiwat

    ในลักษณะนี้ไม่เหมือนโรควุ้นในตาเสื่อมค่ะ เพราะวุ้นในตาเสื่อมอาการหลักๆก็คือการเห็นจุดดำลอยไปลอยมา แต่จะไม่มีอาการตาพร่ามัวหรือเบลอหรือมองเห็นความผิดปกติที่ตาขาวเลยค่ะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตาแห้ง หรือมีแผลที่ดวงตา

    -กระจกตาถลอก

    -จอตาติดเชื้อ

     -โรคเส้นประสาทตาอักเสบ

    - โรคจอประสาทตาเสื่อม

    - โรคต้อกระจก

    - โรคต้อหิน

    คือโรคทางตาส่วนใหญ่แยกจากอาการได้ยากค่ะ ต้องอาศัยการตรวจร่างกายทางตาโดยจักษุแพทย์เป็นหลัก แนะนำถ้ายังมีอาการตาพร่ามัว เป็นบ่อยๆ มีเนื้อเยื่อสีขาวผิดปกติที่ตา หรือระคายเคืองตา แสบตามาก ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนจะมีผลต่อการสมัครงานหรือไม่ ต้องขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ใส่แว่นดำเมื่อต้องออกแดด ยังไม่ควรเอายาอะไรไปหยอดที่ตาเอง ถ้าตาแห้งสามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดช่วยระหว่างวันได้ งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน