• มีก้อนที่แก้มก้น บีบแตกมามีเลือด เป็นๆหายๆ เป็นฝีหรือไม่

  •  Jomkhwan Proapakvan
    สมาชิก
    มีก้อนลักษณะคล้ำๆ ผิวขรุขระ ไม่มีหนอง ขึ้นที่แก้มก้น ด้านซ้าย ก้อนไม่ใหญ่มากค่ะ เวลานั่งลงจะเจ็บมาก นั่งลำบาก ใช้ยาแก้ หรือแผ่นแปะก็ไม่ดีขึ้น มีครั้งนึง บีบที่บริเวณนั้นมีเลือดพุ่งออกมา อยากทราบว่าเป็นฝีหรือว่าไม่ใช่คะ (วันเสาร์นี้ ว่าจะไปหาหมอค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ Jomkhwan Proapakvan

    บริเวรที่มีการอับชื้น อาจจะเกิดเรื่องของการติดเชื้อผิวหนังได้ค่ะง่ายค่ะ ประกอบกับถ้าการเกา ก็จะมีการทำให้ผิวหนังเปิดออกและมีเชื้อโรคจากนิ้วติดเข้าไปได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องการติดเชื้อของผิวหนังค่ะ และถ้ามีเม็ดเลือดขาวมากำจัดก็จะสร้างเป็นฝี หรือ หนองค่ะ

    ส่วนใหญ่พวกนี้ถ้าแตกและมีการทำแผลสะอาดก็อาจจะหายเองได้ค่ะ เพราะมีการแต่ของหนองและได้ระบายแล้วค่ะ ถ้าไม่ใหญ่และลึกค่ะ ถ้าใหญ่และลึกอาจจะต้องมีการล้างแผลเพิ่มค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีการติดเชื้อลามค่ะ การใช้ยาฆ่าเชื้อมีความจำเป็นค่ะ