• ตลอด 2 ปีมีเรื่องไม่สบายใจตลอดเวลา เก็บตัว รู้สึกอยากตาย ส่งผลต่อความจำ สมาธิ ควรทำอย่างไร

  •  realhzn
    สมาชิก
    ตลอด2ปีมานี้ เรารู้สึกไม่สบายใจตลอดเวลา เก็บตัวมากขึ้น ไม่มีความสุขเลย เรียกง่ายๆก็คืออยากตายตลอดเวลา ตอนแรกเราก็ไม่คิดว่ามันเป็นปัญหาอะไรกับชีวิตประจำวัน แต่6เดือนที่ผ่านมานี้ มันค่อนข้างเป็นปัญหากับการเรียนของเรา เราจำอะไรไม่ค่อยได้ ไม่มีสมาธิในการเรียน เราไม่สามารถทำการบ้านได้ เราเอาแต่นอนอย่างเดียว เราหยุดเรียนเพราะเรานอนค่อนข้างบ่อย บางครั้งเรานอนตั้งแต่6โมงเย็น ตื่นอีกทีก็เที่ยงของอีกวัน เราไม่กล้าปรึกษาครอบครัวกับเพื่อนเลยค่ะ ครอบครัวค่อนข้างรับไม่ได้กับการไปพบจิตแพทย์ แต่เราไม่ไหวแล้วจริงๆค่ะ ช่วยเราหน่อยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ realhzn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตลอดเวลาสองปีที่ผ่านมามีอะไรทำให้มีความรู้สึกที่ไม่มีความสุขไหมค่ะ หมอไม่แน่ใจว่าคุณอายุเท่าไหร่ค่ะ แต่อ่านจากประวัติน่าจะยังอยู่ในวัยเรียนค่ะ ซึ่งวัยนี้อาจจะมีเรื่องต่างๆ มากมายเข้ามาทำให้มีปัญหาเรื่องของความเครียด และความไม่เข้าในตัวเองสูงค่ะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความคาดหวังของครอบครัว เพื่อน ครูอาจารย์ และของตัวเอง ดังนั้นมักจะทำให้เด็กวัยรุ่น หรือ วัยเรียนมีปัญหาเรื่องซึมเศร้ามากค่ะ

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุหลักตอนนี้ค่ะ ลองคิดดูค่ะ ลองทำรายการออกมาดูค่ะ

    • เรื่องเรียน
    • เรื่องครอบครัว
    • เรื่องเพื่อน
    • เรื่องแฟน

    หัวข้อใหญ่ๆ แล้วมานั่งดูในรายละเอียอก่อนค่ะ เช่น เรื่องเรียนกำลังจะมีการสอบใหญ่ เรื่องการเป็นที่ยอมรับของครอบครัว เพื่อนและ ความสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามเป็นอย่างไรค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาเร่งด่วนของคุณคือเรื่องความคิดในการฆ่าตัวตายค่ะ ทำให้คุณมีความจำเป็นที่จะต้องปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ หมอเข้าใจนะค่ะ ว่าการที่ไปคุยกับจิตแพทย์อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ยอมรับไม่ได้แต่เราต้องรีบแก้ปัญหาก่อนค่ะ การพบจิตแพทย์ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ปรกติค่ะ เพียงแต่เราต้องการคนที่สามารถมองผ่านในสิ่งที่เราเป็นอย่างเป็นกลาง และให้ความช่วยเหลือเราได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ตอนนี้มีปัญหาเรื่องภาวะซึมเศร้าค่ะ แต่ต้องมามองหาปัญหาอื่นด้วยค่ะ เช่น อาจจะมีเรื่องของปัญหาความภาวะเครียดหรือกังวลที่แฝงอยู่ด้วยค่ะ ภาวะเหล่านี้รวมๆ กันจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงตามมาได้ค่ะ