• ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว คิดทำร้ายร่างกายตัวเอง น้อยใจบ่อย เหนื่อยง่าย เป็นอาการของโรคซึมเศร้าไหม

  •  ชัย วงษ์ขำ
    สมาชิก
    ชอบเก็บตัวเงียบๆอยู่คนเดียว รู้สึกเหมือนนอนมากกว่าปกติ บางครั้งรู้สึกอยากทำร้ายร่างกายตัวเอง เครียดบ่อย รู้สึกน้อยใจบ่อยมาก สมองจำอะไรนานๆไม่ค่อยได้ รู้สึกเหนื่อยง่าย อาการแบบนี้เป็นโรคซึมเศร้ารึป่าวคะ?

     สวัสดีคะคุณ ชัย วงษ์ขำ

    ปรกติแล้วก่อนที่จะวินิจฉัยว่าคนไข้มีปัญหาเรื่องโรคซึมเศร้า จะมีอาการดังนี้ค่ะ และต้องมีอาการนานเกินหกสัปดาห์ค่ะ

    • แยกตัวออกจากสังคม
    • ไม่สามารถทำงานได้ตามปรกติ
    • นอนไม่หลับหรือนอนมากเกินไป
    • น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปรกติในระยะเวลาสั้น
    • มีปัญหาในเรื่องของการคิด ความจำ
    • และสุดท้ายอาจจนำมาซึ่งการทำร้ายตัวเองได้ค่ะ

    ตอนนี้ในกรณีของคุณหมอคงต้องแนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากมีความคิดที่ต้องการทำร้ายตัวเองค่ะ