• มีอาการปวดหัวบริเวณท้ายทอย รู้สึกวุบๆวาบๆเป็นบางครั้ง ไปตรวจร่างกายผลปกติ เป็นอาการโรคแพนิคหรือไม่

  •  Arm Tinukun
    สมาชิก

    สวัสดีคับผม พอดีผมมีอาการปวดหัวบริเวณท้ายทอยบ่อย บางครั้งเวลาขับรถจะมีอาการวูบๆวาบๆ เย็นๆร้อนๆ แต่เป็นไม่นานพอหายร่างกายจะเพลียๆหน่อยคับเวลาขับรถก็จะกลัวๆว่าจะเกิดอาการมาอีก ผมไปตรวจเลือดแล้วปกติหมดทุกอย่างคับ ความดันปกติ เลยอยากถามคุณหมอว่าที่ผมเป็นเข้าข่ายแพนิคมั้ยคับ

    สวัสดีคะคุณ Arm Tinukun

    ปรกติแล้วก่อนที่จะมีการวินิจฉัยว่าผู้ป่วยมีปัญหาทางสุขภาพจิต จะต้องมีการหาสาเหตุทางกายก่อนค่ะ ซึ่งถ้าหาไม่พบจะมองไปที่สุขภาพจิตร่วมด้วยค่ะ

    ปัญหาตอนนี้ที่พบคือ เรื่องอาการปวดศีรษะ www.pobpad.com/ปวดหัว

    ซึ่งปรกติเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ดังนั้นต้องหาสาเหตุก่อนนะค่ะ ซึ่งสาเหตุของอาการปวดศีรษะมีได้หลายสาเหตุค่ะ www.pobpad.com/ปวดหัว/สาเหตุของอาการปวดหัว ซึ่งต้องดูเป็นสาเหตุไปค่ะ สาเหตุที่ไม่ได้เกิดอันตรายมาก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ การอดนอน การพักผ่อนไม่เพียงสามารถแยกออกไปก่อนได้ค่ะ แต่สาเหตุที่รุนแรง เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ หรือ ต้อหิน ต้องตรวจได้ค่ะ เนื่องจากเป็นเรื่องฉุกเฉินที่ต้องทำการรักษาค่ะ

    ดังนั้นสาเหตุต้องหาก่อนค่ะ ควรจะได้รับการรักษาตามสาเหตุคะ

    ถ้าไม่พบสาเหตุแล้ว มาคิดถึงเรื่องทางจิตเวชอะไรบ้างที่เป็นได้

    ภาวะเครียด www.pobpad.com/โรคเครียด

    ภาวะวิตกกังวล www.pobpad.com/โรควิตกกังวล

    ซึ่งภาวะเหล่านี้จำทำให้มีเรื่องของการเจ็บป่วยทางกายร่วมด้วยได้ค่ะ ซึ่งคงต้องดูว่าอะไรทำให้คุณเครียดหรือกังวลค่ะ

    ภาวะกลัว ซึ่งเป็นได้ค่ะ เป็นเรื่อปรกติค่ะ ถ้าไม่รบกวนการทำงานของชีวิตประจำวันค่ะ แต่ถ้าทำให้ไม่สามารถทำงานได้ หรือ กลัวในสิ่งที่ไม่มีจริง หรือ มีเรื่องของการหลอน ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น หรือ การได้ยิน การได้กลิ่น คงต้องรีบพบจิตแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้ปรึกษาจิตแพทย์ก่อนค่ะ การทำกลุ่มบำบัดอาจจะมีบทบาท ร่วมกับการทำพฤติกรรมบำบัดค่ะ