• โดนกระแทกที่อัณฑะ มีอาการปวดบวม ได้ทานยา อาการปวดหายไป แต่พบก้อนแข็ง โดนแล้วปวด ทำอย่างไรดี

  •  Tar Yod Somkhaoyai
    สมาชิก
    บริเวณอัณฑะได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง ปวดบวบฟกช้ำได้รับยาแก้อักเสบจนที่ปวดบวบหายแล้ว แต่บริเวณใต้อัณฑะด้านขวาพบก้อนแข็งเมื่อไปโดนจะปวดหน่วงๆครับ ขนาดก็ไม่ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง จากวันที่ประสบเหตุก็เกือบสิบวันแล้วคับ ตอนนี้ยังกินยาฆ่าเชื้อที่คลีนิคอยู่ครับ ผมจะทำยังไงต่อดีครับกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Tar Yod Somkhaoyai,

                        ก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                        1. เป็นก้อนลิ่มเลือด ซึ่งหากมีประวัติการเกิดเกิดอุบัติเหตุโดนกระแทกรุนแรงมาก่อน ก็อาจทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กเกิดการฉีกขาด มีเลือดออกและกลายเป็นก้อนได้ ซึ่งจะค่อยๆ สลายหายไปได้เองค่ะ โดยอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์ได้ หากก้อนมีขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                          2. เป็นไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่น่าจะมีอาการมาก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุโดนกระแทก โดยจะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีก้อนที่อัณฑะและปวดอย่างต่อเนื่องได้

                          3. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) แต่จะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                         4. อัณฑะอักเสบ (orchitis) แต่จะพบในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

                         5. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                         หากได้ไปพบแพทย์หลังเกิดอุบัติเหตุ และได้ยามาทานแล้ว แนะนำควรทานยาให้หมดก่อน หากทานจนหมดแล้ว แต่ยังคงคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะชัดเจน แนะนำค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ไม่ควรไปกดบีบ นวดก้อนดังกล่าว ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป และอาจใช้ถุงน้ำร้อนประคบบ่อยๆ บริเวณที่เป็นก้อนค่ะ