• รู้สึกเบื่ออาหาร ทานข้าวดื่มน้ำน้อยลง น้ำหนักตัวลดมา 6 กิโล มีปัญหาการเรียน ไม่อยากคุยกับใคร เป็นโรคไทรอยด์กับโรคซึมเศร้าหรือไม่

  •  Nongsa
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึก เบื่ออาหารคะแค่ได้กลิ่นก้ไม่อยากกินแล้วคะ ถึงกินก้กินน้อยมากเลยคะ ตะก่อนเป้นคนกินเยอะและกินกลางคืน แต่เดี๋ยวนี้รู้สึก หิวแต่ไม่อยากกินอะไรเลยกินได้ครึ่งนึงก็อิ่ม น้ำก้กินน้อยมากๆ ผมร่วงด้วย นอนไม่หลับ หลับยาก บางทีตื่นกลางดึกก็มี นอนดึกตื่นเช้า รู้สึกเหนื่อยทั้งๆที่ไม่ได้ทำไร ถ่ายยากท้องผูกก้มีคะ น้ำหนักลดจาก45เหลือ39.5คะ อยากรู้ว่าอาการแบบนี้เป้นไทรอยด์หรือป่าวคะ ถ้าเป็น เป้นแบบธรรมดาหรือแบบพิษคะ แล้วก้อยากปรึกษาเรื่องที่2คะ แบบนี้เข้าสภาวะซึมเศร้าหรือป่าวคะ หนูมีปันหาการเรียน และหนูเบื่อไม่อยากสุงสิงกับใคร อยากอยู่ตัวคนเดียว รู้สึกเศร้าแล้วชอบคิดไปเองคะ บางทีก้คิดเรื่องแฟน รู้สึกใจมันเต้นเหนื่อยๆหรือไม่เป้นจังหวะประมาณนี้คะ บางครั้งคิดอยากตายก้มีคะ ทำร้ายตัวเองก้เคยทำคะแต่ไม่ได้ทำบ่อย ส่วนมากจะคิดมากคิดไปเรื่อยอย่างเดียวคะ อย่างงี้เข้าสู่สภาวะซึมเศร้าไหมคะ หนูห่างไกลกับเพื่อนและแฟนคะ จะ2ปีแล้วคะที่ห่างกัน หนูย้ายมาตจวหนูไม่มีเพื่อนเลยสักคน

    สวัสดีคะคุณ Nongsa

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้ปัญหาทางสุขภาพ จะต้องแยกออกเป็นสองภาวะค่ะ ซึ่งภาวะแรก จะต้องหาสาเหตุของน้ำหนักตัวที่ลดลงไปก่อนนะค่ะซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • เบาหวาน โดยเฉพาะเบาหวานชนิดที่หนึ่งในเด็ก
    • ความเจ็บป่วยอย่างอื่น ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเฉียบพลัน หรือ ภาวะเรื้อรัง ซึ่งทำให้มีน้ำหนักลดได้เฉียบพลัน หรือ ค่อยๆ เสียมวลกล้ามเนื้อไปได้ค่ะ

    ตอนนี้หลังจากภาวะเจ็บป่วยทางกายแล้วเรื่องของจิตใจก็มีส่วนค่ะ เช่น ภาวะซึมเศร้า ก็ส่งผลให้มีปัญหาเรื่องของน้ำหนักตัวที่ลดลงได้ค่ะ มีเรื่องของการแยกตัวออกจากสังคม และมีเรื่องของปัญหาการดำรงชีวิตได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องดูทุกอย่างให้ครบก่อนนะค่ะ เพราะควรจะได้รับการรักษาไปพร้อมๆ กันค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ