• มีตุ่มหนอง เจ็บ ปวดแสบตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  haha1995s
    สมาชิก

    มีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศคะ มีอาการเจ็บ ปวด แสบ

    อาการแบบนี้เป็นอะไรคะ แล้วต้องกินยาอะไรคะ

    https://www.picz.in.th/image/2102.POzyXf

    haha1995s  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณhaha1995s

    อาการมีตุ่มหนอง เจ็บ ปวดแสบตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงดังรูปแนบนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากตุ่มจากการติดเชื้อกลุ่มเริม ทำให้มีตุ่มน้ำใสหรืออาจกลายเป็นตุ่มน้ำใสขนาดใหญ๋คล้ายหนอง ปวดแสบปวดร้อนได้มาก อาจเคยมีประวัติเป็นๆหายๆมาก่อนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ตุ่มจากการติดเชื้อกลุ่มหนองใน แผลริมอ่อนที่อาจทำให้เจ็บมากได้เช่นกัน

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และอาจต้องนำสารคัดหลั่งจากบริเวณดังกล่าวไปส่งย้อมตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม และตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ร่วมกับรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมต่อโรคที่เป็นไปได้ต่อไป ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยาจากการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ไม่ตรงกับสาเหตุค่ะ

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น