• รู้สึกไม่สบายช่วงท้อง และเวลาถ่ายจะมีติ่งเนื้อยื่นออกมา อาการแบบนี้เป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Ban Chong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีช่วงนี้รู้สึกเป็นกังวลอย่างมากกลัวจะเป็นมะเร็งลำไส้ค่ะ อาการ 1. รู้สึกไม่สบายตรงช่วงท้อง เป็นหน่วงๆเหนื่อยตรงหน้าท้อง 2. เวลาขับถ่ายมีติ่งเนื้อยื่นออกมา (เคยเป็นริดสีดวงค่ะ) อาการหลักๆมีแค่นี้ค่ะ

    คุณ Ban Chong

    อาการของคุณไม่เข้าข่ายเป็นมะเร็งลำไส้ครับ  ถ้าจะเป็นมะเร็งลำไส้มักมีอาการ ปวดท้องน้อยไม่ทราบสาเหตุ เป็นๆหายๆ  ท้องเสีย สลับกับท้องผูก  ถ่ายเป็นเลือดสดปนกับอุจจาระ อาจมีเล็กน้อย กินอาหารแล้ว อิ่มง่าย  น้ำหนักลดฮวบโดยไม่ทราบสาเหตุ  ถ่ายอุจจาระ อาจเป็นก้อนลีบแบนๆ เพราะมีก้อนเนื้องอกมากดด้านข้าง  ถ้ากลัว ลองตรวจง่ายๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะ คือ ลองเอาอุจจาระไปตรวจหาเลือดที่ปนออกมา ที่เรียกว่า Stool occult blood ครับ  ถ้ามีเลือดปนก็อาจต้องหาสาเหตุให้ละเอียดกว่านี้

    อาการของคุณมีติ่งเนื้อ ก็น่าจะเป็นริดสีดวงที่เคยเป็นครับ เพราะโรคนี้เป็นแล้วเป็นได้อีก ถ้าไม่รักษาสุขอนามัยการขับถ่ายให้ดี