• อาการแบบนี้เกี่ยวกับโรคหัวใจไหมค่ะ

  •  Naranat Supasen
    สมาชิก
    หมอค่ะนู๋อายุ17ค่ะ อาการคือเจ็บหัวใจเจ้บจี๊ดๆๆร้าวๆจากลำคอไปถึงขาค่ะเหนื่อยง่าย หายใจไม่เต้มท้อง เป็นอยู่2อาทิตย์แร้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naranat Supasen

    อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น  เส้นประสาท กล้ามเนื้อและกระดูกหัวใจ ปอด เป็นต้น อาการที่เป็นสัญญาณของกลุ่มหัวใจหลอดเลือด ได้แก่ รู้สึกแน่นหรือเหมือนถูกกดที่หน้าอก รู้สึกเจ็บเหมือนถูกบีบที่หน้าอกและเจ็บร้าวไปที่หลัง คอ ขากรรไกร ไหล่และแขน โดยเฉพาะแขนซ้าย อาการเจ็บที่เพิ่งหายไปกำเริบขึ้นได้หากต้องออกแรงมาก หายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่สุด  เหงื่อออกมาก วิงเวียนหรืออาเจียน หากมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในกรณีนี้มีภาวะหัวใจเต้นเร็วร่วม อาจเกิดได้จาก ไทรอยด์เป็นพิษ ความเครียด ผลข้างเคียงจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เลือดจาง หากยังมีอาการอยู่แม้ว่าพักผ่อนเพียงพอ จัดการความเครียดได้แล้ว หรือรู้สึกคล้ายจะเป็นลม เหนื่อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ