• อาการแบบนี้สรุปได้ว่าเป็นอะไรแน่คะ

  •  Greenheart
    สมาชิก
    ล่าสุดมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่แฟนมา รวมถึงการใช้นิ้วด้วย แต่ถูกทำรุนแรงจนมีเลือดออก แล้วก็เจ็บอวัยวะเพศตั้งแต่นั้นมา หลังจากนั้นไม่กี่วันเริ่มเจ็บจนแทบเดินไม่ได้ เวลาปัสสาวะก็จะแสบมาก โดนน้ำก็แสบ มีของเหลวสีออกเหลืองๆไหลออกมาจากช่องคลอด ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย มีแผลรอบๆช่องคลอดด้วยค่ะ มีทั้งที่เป็นเหมือนแปลเละๆและเป็นคล้ายๆตุ่มหนอง หลังจากนั้นวันสองวันก็เป็นไข้และคออักเสบ แต่ที่เป็นปัญหาที่สุดตอนนี้คือเจ็บอวัยวะเพศมากค่ะ ตั้งแต่ช่องคลอดขึ้นมาถึงคริสตอลิส สรุปว่าอาการพวกนี้บ่งบอกว่าเป็นอะไรกันแน่คะ เท่าที่ศึกษาหาข้อมูลมา อาการเหมือน มดลูกอักเสบ หนองในเทียม เริมที่อวัยวะเพศ ถ้าใช่จะทำยังไงดีคะ ไม่กล้าไปหาหมอค่ะ กลัวพ่อแม่ถามหาสาเหตุแล้วตอบไม่ได้
    Greenheart  Greenheart
    สมาชิก
    *แผลเละๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Greenheart,

                       การมีเลือดออกหลังจากมมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากมีการฉีกขาดของช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง และการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ป้องกัน ย่อมเสี่ยวต่อการเกิดโรค

                      1.  โรคเอดส์ จากการติดเชื้อ HIV หลังจากติดเชื้อในระยะแรก อาจมีอาการเล็กน้อยภายในช่วง 2-4 สัปดาห์ เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต แต่บางรายก็อาจไม่มี หากต้องการทราบว่าติดเชื้อหรือไม่ ต้องเจาะเลือดตรวจเท่านั้น ซึ่งหากเป็นการตรวจหาภมูิคุมกันต่อเชื้อ HIV ต้องตรวจที่ 3 เดือนหลังจากมีความเสี่ยงมาค่ะ

                      2. หนองในแท้ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หลังจากรับเชื้อแล้วจะแสดงอาการภายใน 2-10 วัน อาการคือมีตกขาวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ปัสสาวะแสบขัด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย แต่จะไม่ทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศ

                      3. หนองในเทียม อาการจะคล้ายๆ หนองในแท้ แต่ไม่รุนแรงเท่า

                      4. ซิฟิลิส โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็ก ๆ เกิดขึ้นตรงบริเวณที่เชื้อเข้า ต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผล ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน เรียกว่าแผลริมแข็ง ส่วนใหญ่มักจะมีเพียงแผลเดียว หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตทั้ง 2 ข้าง กดไม่เจ็บ

                       5. หูดหงอนไก่ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูอ่อนหรือสีเนื้อ ผิวขุขระ มักเกิดขึ้นเป็นกลุ่ม แต่ไม่ทำให้มีอาการตกขาวหรือปวดท้องน้อย

                       6. โรคแผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทีย อาการคือจะพบแผลตามอวัยวะเพศ ริมฝีปากลิ้น หรือทวารหนักก็ได้ เริ่มจากแผลเล็กๆ ค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                       7 .เริม เริ่มแรกจะเกิดเป็นตุ่มน้ำใส รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แล้วแตกออกเป็นแผล ซึ่งจะมีอาการเจ็บแสบมาก อาจพบเพียง 1 แผลหรือหลายแผล และอาจทำให้มีอาการตกขาวที่ผิดปกติและอาการปัสสาวะแสบขัดได้ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์นะคะ จะได้ตรวจดูอาการและให้ยาให้ถูกต้องตรงกับโรคค่ะ ในบางครั้งอาจเกิดจากการติดเชื้อหลายอย่างร่วมกันก็ได้ เช่น เป็นทั้งเริม และติดเชื้อหนองในร่วมด้วย เป็นต้น