• มีปวดหน่วงในรูทวาร ไม่มีเลือดออก หลังถ่ายมีก้อนเนื้อออกมาที่รูทวาร เป็นริดสีดวงไหม

  •  plaaa
    สมาชิก
    ผมมีอาการ ปวดหน่วงในรูทวาร ถ่ายไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก แต่หลังถ่ายจะมีเหมือนก้อนเนื้อออกมาที่รูทวาร เวลานั่งรู้สึกตุงๆที่รูทวาร มีอาการปวดหน่วงทั้งวัน อาการนี้ใช่ริดสีดวงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ plaaa,

                       อาการปวดหน่วงในรูทวาร หลังถ่ายเหมือนมีก้อนเนื้อออกมา อาจเป็น

                   1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก และหากเบ่งถ่าย ติ่งหรือก้อนก็จะใหญ่ขึ้นได้ นอกจากนี้ ก็มักจะมีอาการเจ็บ ปวดร่วม แต่จะไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน

                   2. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน ที่เป็นระยะที่ 3 และ 4 ซึ่งจะเห็นติ่งหรือก้อนเนื้อยื่นออกมานอกรูทวารหนักให้เห็น โดยเฉพาะเวลาเบ่งถ่าย แต่จะมีประวัติการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

                   3. แผลปริขอบทวารหนัก ที่เป็นเรื้อรัง โดยที่อาการในช่วงเริ่มแรก คือจะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกตก็ได้ และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                    4. มะเร็งทวารหนัก แต่มักพบในคนอายุมาก อาการมักมีถ่ายเป็นเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                    ทั้งนี้ หากไม่เคยมีประวัติการถ่ายเป็นเลือดมาก่อน ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารภายนอก หรือแผลปริขอบทวารหนักค่ะ

                    สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคทั้ง 2 นี้  เช่น การมีท้องผูกบ่อยๆ ชอบเบ่งถ่ายอุจจาระ หรือนั่งถ่ายนาน หรือมีท้องเสียเรื้อรัง การมีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นเพิ่มอีก ก็ต้องลดปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวค่ะ

                    แต่หากอาการเป็นมากขึ้น คือเจ็บและปวดรูทวารมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาค่ะ