• เจ็บรูทวารหนักเวลาถ่าย เริ่มมีก้อนเนื้อสีเเดง และเจ็บที่ก้อนสีเเดง มีน้ำเหลืองหรือว่าหนองไหล เรียกว่าอะไร

  •  Gamey_y662@hotmail.com
    สมาชิก
    ตอนเเรกมีอาการเจ็บบริเวณรูทวารหนักเวลาถ่าย เเต่พอมาสักระยะหนึ่งเริ่มมีก้อนเนื้อสีเเดงๆขึ้นบริเวณรอบรูปทวาร เเต่ที่รูทวารไม่เจ็บเเล้วครับ ตอนนี้มาเจ็บที่ก้อนสีเเดงมากกว่ามีน้ำเหลืองหรือว่าหนองไหลด้วย ตอนนี้คือผมทำความสะอาดอยู่ตลอดคือ งงมากว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง เเละเค้าเรียกว่าอะไร มีวิธีรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gamey_y662@hotmail.com,

                       ก้อนเนื้อสีแดงที่รูทวารหนัก อาจเป็น

                       1. ฝีคัณฑสูตร ซึ่งเป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นก้อนฝีที่บริเวณใกล้กับรูทวารหนักให้เห็น อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนักเป็นๆ หาย

                       2. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้ และหากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง ก็จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้ แต่ก็ไม่น่ามีน้ำเหลืองหรือหนองไหลออกมาจากก้อน ยกเว้นมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นที่ก้อนของริดสีดวงขึ้นมา ซึ่งอาจเกิดจากการโดนเสียดสีบ่อยๆ หรือการใช้นิ้วมือไปแคะ แกะ บีบก้อน

                      3. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนัก หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่น่ามีน้ำเหลืองหรือหนองไหลออกมาจากก้อน เช่นกัน ยกเว้นมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นเหมือนกับริดสีดวงดังกล่าวไป

                          แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและให้การรักษาค่ะ เพราะการมีน้ำเหลืองหรือหนองไหลออกมา แสดงว่าต้องการมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอะไรอยู่ก็ตาม หากไม่รักษาอาการติดเชื้อให้หาย โรคที่เป็นอยู่ก็อาจรุนแรงขึ้นได้ค่ะ ทั้งนี้ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้มีอาการท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งด้วย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ลง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์  และไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระหรือนั่งถ่ายอุจจาระนานไป เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรไม่ควรใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ