• มีเนื้องอกออกมาตรงรูทวาร ไม่เจ็บ เป็นอะไร มียารักษาไหม

  •  kanisa
    สมาชิก
    คือเมื่อองปีที่แล้วมีเนื้องอกออกมา(ขออนุญาตใช้คำไม่สุภาพ)ตรงรูตูด ตอนแรกไม่ได้เอ๊ะใจเพราะมันนิดเดียวตอนนี้มันประมาณ1เซ็นติเมตรแล้ว ไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆไม่รู้สึกเจ็บหรืออะไรมีเพียงเนื้อที่งอกออกมาเท่านั้น อยากทราบว่าพอจะบอกได้ไหมว่ามันคืออะไร หรือน่าจะเป็นอะไร มียารักษาไหม หรือว่าต้องพบแพทย์เท่านั้น

    สวัสดีค่ะ คุณ kanisa,

                       เนื้องอกที่รูทวาร อาจเป็นได้หลายอย่าง เช่น

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อ นุ่ม สีออกม่วงคล้ำยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                       2. แผลปริขอบทวารหนักชนิดเรื้อรัง โดยในช่วงเริ่มแรก อาการคือมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ ร่วมกับอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักเวลาถ่ายอุจจาระ เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้

                         3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้อนอ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                         4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร

                         5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                         หากไม่เคยมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร ไม่ไม่ท้องผูกหรือท้องเสียเรื้อรัง ก็ไม่น่าเป็นริดสีดวงทวารภายนอกและแผลปริขอบทวารหนัก และหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็ไม่น่าเป็นหูดหงอนไก่ ดังนั้น ก็อาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดาที่รูทวารหนักได้ หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรพยายามไปเแกะ หรือดึงเอาเนื้องอกออกเอง เพราะอาจทำให้เกิดแผลและการติดเชื้อขึ้นมาได้ ส่วนการดูแลตนเองด้านอื่นๆ ก็คือพยายามอย่าให้มีท้องผูกหรืออย่าให้อุจจาระแข็ง ไม่เบ่งถ่าย ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป เป็นต้น