• มีอาการปวดกล้ามเนื้อตรงหน้าท้อง ปวดที่ขา ร่วมกับมีเจ็บจี๊ดๆตรงกลางอกด้วย เกิดจากอะไร

  •  nn
    สมาชิก

    เมื่อวานลองออกกำลังกายจากคลิปในยูทูปพอวันต่อมามีอาการปวดกล้ามเนื้อหน้าท้องและปวดขาซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นอาการปกติหลังออกกำลังกาย แต่มีอาการเจ้บๆจี้ดๆตรงอกข้างซ้ายบนๆค่อนมาตรงกลางอกแต่ไม่ถึงกลางอก อยากทราบว่าอาการแบบนี้ปกติมั้ยคะ และทำยังไงให้อาการดีขึ้น ถ้านอนเล่นถือโทรศัพท์ก็จะมีอาการขึ้นมา

    nn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nn

    อาการปวดกล้ามเนื้อตรงหน้าท้อง ปวดที่ขา  ร่วมกับมีเจ็บจี๊ดๆตรงกลางอกด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ มีกระดูกซี่โครงหักหรือเคลื่อนมักเกิดหลังการกระแทกตรงหน้าอกแรงๆ หรือเป็นเจ็บอกจากสาเหตุในทางเดินอาหารเช่นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น งดการออกกำลังหรือการกดทับบริเวณนั้นๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก ปวดเมื่อยไปทั่วๆ แต่ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ขยับกล้ามเนื้อไม่ได้ตามปกติเลยนั้น ควรไปพบแพทย์