• เครียดมาก ร้องไห้บ่อย รู้สึกเหนื่อยใจเหนื่อยกับทุกอย่างแล้วก็เบื่อไปหมด เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Nareekarn Tuan
    สมาชิก
    เครียดมาก ร้องไห้บ่อยมาก รู้สึกเหนื่อยใจเหนื่อยกับทุกอย่างแล้วก็เบื่อไปหมด ยิ่งมีใครมาถามเรื่องเรียนหนูเหมือนมันเมากระตุ้นหนูแล้วหนูก็ร้องไห้ทุกครั้งที่โดนถาม เป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ ตั้งแต่โดนบังคับเรื่องเรียน ไม่มีอิสระในการเลือกเดินเส้นทางของตัวเองเลย ไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากจะทำอยากจะเรียน มีคนบงการชีวิตทุกอย่าง เครียดจนแทบจะบ้า บางครั้งก็มีความคิดอยากจะตายไปให้พ้นๆด้วยซ้ำ ไม่อยากมีชีวิตที่ต้องโดนบังคับ ไม่อยากเจอหน้าคนในครอบครัวเลย ยิ่งเห็นก็ยิ่งรู้สึกเบื่อหน่ายเครียดและกดดัน

     สวัสดีคะคุณ Nareekarn Tuan

    ตอนนี้มีปัญหาเรื่องการเรียน

    ปัญหาเรื่องของครอบครัว

    แยกรายละเอียดได้ดังนี้ ปัญหารเรื่องของการเรียนคือ ไม่ได้เรียนในสาขาที่ต้นสนใจ ทำให้อาจจะเรียนได้ไม่ดี และทำให้ไม่มีความกรตือรือร้นในการเรียน ไม่สนใจหรือใส่ใจค่ะ ซึ่งจริงๆ อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องของซึมเศร้านะค่ะ

    ปัญหาเรื่องของครอบครัว เนื่องจากคนในครอบครัวไม่เข้าใจความต้องการที่แท้จริงทำให้บังคับทำในสิ่งที่ตัวคุณไม่ต้องการทำให้คุณรู้สึกเครียดมากกว่า ที่จะซึมเศร้า แต่อย่างไรก็ตาม การที่มีภาวะเหล่านี้นาน ๆ อาจจะทำให้มีภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    แต่ปัญหาที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือ มีความคิดในการฆ่าตัวตายอันนี้ต้องระวัง และควรจะปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ