• เต้านมขนาดไม่เท่ากัน คลำได้ก้อนที่เต้านมขวา จะเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  Toey Noppawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ18ปีมีบุตรแล้ว1คน คือตั้งแต่ม.ต้นค่ะหนูคลำๆที่เต้านมจับๆดูมันเหมือนมีก้อนแข็งๆแต่ตอนนั้นไม่ไดสนใจอะไรสักเท่าไหร่ใช้ชีวิตตามปกติ พอหลังจากคลอดลูกให้นมลูกจนลูกเลิกกินเต้าเมื่อวานรู้สึกเจ็บตุ๊บๆที่เต้านมข้างขวาค่ะก็ลองคลำดูอีกจับเจอก้อนอีกแล้วค่ะแต่ดูเหมือนว่าก้อนนั้นมันจะใหญ่กว่าเดิมด้วย และนมทั้ง2ข้างมันเหมือนจะเล็กข้างใหญ่ข้างไม่รู้ว่าเป็นผลจากที่ให้ลูกดูดนมข้างขวามากกว่าข้างซ้ายรึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey

    โดยปกติแล้ว เต้านมของเราอาจมีขนาดต่างกันเล็กน้อยได้ค่ะ ภายในจะมีทั้งส่วนที่เป็นไขมัน และเนื้อเต้านมซึ่งเราสามารถคลำได้ อาการคัดตึงเต้านมอาจพบได้ในบางคนตามระดับฮอร์โมนเพศที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละรอบเดือนค่ะ มะเร็งเต้านมในระยะแรกแทบไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการมักคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้มากที่สุด อาการอื่น ๆ อาจสังเกตได้จากขนาดหรือรูปร่างของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หัวนมบุ๋ม เป็นแผล มีน้ำเหลืองหรือของเหลวสีคล้ายเลือดไหลออกมา เป็นผื่นหรือคันบริเวณหัวนมได้ค่ะ ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยง ได้แก่ อายุที่มากขึ้น ผู้หญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีช่วงระยะของการมีประจำเดือนนาน พันธุกรรม การใช้ยาคุมที่มีฮอร์โมนเพศหญิงเป็นส่วนประกอบ การวินิจฉัยมะเร็งเต้านมนอกจากการตรวจร่างกายแล้ว ยังสามารถใช้เครื่องมือเพื่อตรวจให้เห็นรายละเอียดชัดเจน เช่น การตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) อัลตราซาวน์ (Ultrasound) การเจาะชิ้นเนื้อออกมาตรวจวิเคราะห์ ขึ้นกับความเหมาะสมค่ะ  หากมีความผิดปกติดังกล่าว หรือปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์ปรึกษาและตรวจร่างกายเพิ่มนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่  มะเร็งเต้านม

    Toey Noppawan  Toey Noppawan
    สมาชิก
    ขอบคุณนะค่ะ วันนี้ไปตรวจมาหมอบอกว่าเป็นส่วนของไขมันที่เป็นก้อนค่ะ เพราะส่วนเนื้อของหนูมันน้อยไขมันเลยจับได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังกังวลอยู่เล็กน้อยหมอนัดติดตามอากาอีก1อาทิตย์ค่ะ

    ดีแล้วค่ะ ไปตามนัดตรวจแพทย์ ฝึกคลำเต้านมเองกับตรวจร่างกายประจำปีด้วยจะเป็นประโยชน์ต่อคุณ Toey เองค่ะ