• มีไข้ เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูกไหล แถมมีประจำเดือนร่วมด้วย จะเป็นไข้ทับระดูไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอคือมีอาการเป็นไข้และเจ็บคอเวลาไอจะเจ็บท้องกับหน้าอกมีน้ำมูกไหลคัดจมูกแถมมีประจำเดือนร่วมด้วยจะมีสิทธิเป็นไข้ทับฤดูไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปอ.ปลา ตากลม.

                      อาการมีไข้ เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก คัดจมูกดังกล่าว  น่าจะเป็นอาการของโรคไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด ซึ่งนอกจากอาการดังกล่าวแล้ว อาจมีปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                      แต่หากอาการรุนแรง คือมีไข้สูง ไอมาก มีน้ำมูกมาก อาจเป็นอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นกัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) แต่ส่วนใหญ่ก็จะสามารถหายได้เองในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ แต่ในผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เป็นต้น

                      สำหรับ ไข้ทับระดู นั้น มักหมายถึง การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งทำให้มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาการคือมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมาระหว่างที่มีประจำเดือน เป็นต้น

                      ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเป็นเพียงการติดเชื้อโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่ได้เกิดขึ้นในขณะที่มีประจำเดือน ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มขึ้น เพราะโดยปกติ ในช่วงที่มีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการไม่สบายทางร่างกายต่างๆ อยู่แล้ว

                      สำหรับการดูแลตนในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน หากไอมาก อาจทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan และยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                       แต่หากมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูงมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ไอมาก มีอาเจียนมาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะหรือยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ค่ะ