• อาการแบบนี้คืออาการป่วยทางจิตเวชหรือไม่คะ

  • สวัสดีคะ

    มีเรื่องจะสอบถามผู้รู้นะคะ ผู้ที่มีอาการดังไปต่อไปนี้ มีแนวโน้มเป็นผู้ป่วยทางจิตเวชหรือไม่คะ

    มีลักษณะอาการเหมือนคนปกติ เพียงแต่ทำอะไรช้าๆ พูดรู้เรื่องบ้างเป็นครั้ง

    เช่น ไปไหนมา ตอบได้ว่าไปไหนมา แต่ถ้าถามว่าไปทำอะไรจะงุงคิด แล้วส่ายหน้า

    เวลาจะเอาสิ่งของอะไรต้องเอาให้ได้ เช่น เวลาหากุญแจรถ ถ้าไม่เจอก็จะถามเสียงดัง ว่าไหนกุญแจ อยู่ไหน หากเราตอบไม่รู้ ก็เพิ่มทวีความเสียงดังขึ้น และหาสิ่งนั้นจนกว่าจะเจอ

    เริ่มมีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย ตื่นตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน บางครั้งทั้งที่ง่วงพอลงตัวกลับนอนไม่หลับ

    นงลักษณ์ เกิดแก้ว
    Feb 19, 2018 at 12:48 PM

    สวัสดีคะ

    มีเรื่องจะสอบถามผู้รู้นะคะ ผู้ที่มีอาการดังไปต่อไปนี้ มีแนวโน้มเป็นผู้ป่วยทางจิตเวชหรือไม่คะ

    มีลักษณะอาการเหมือนคนปกติ เพียงแต่ทำอะไรช้าๆ พูดรู้เรื่องบ้างเป็นครั้ง

    เช่น ไปไหนมา ตอบได้ว่าไปไหนมา แต่ถ้าถามว่าไปทำอะไรจะงุงคิด แล้วส่ายหน้า

    เวลาจะเอาสิ่งของอะไรต้องเอาให้ได้ เช่น เวลาหากุญแจรถ ถ้าไม่เจอก็จะถามเสียงดัง ว่าไหนกุญแจ อยู่ไหน หากเราตอบไม่รู้ ก็เพิ่มทวีความเสียงดังขึ้น และหาสิ่งนั้นจนกว่าจะเจอ

    เริ่มมีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย ตื่นตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน บางครั้งทั้งที่ง่วงพอลงตัวกลับนอนไม่หลับ

    เสริมไม่รู้สึกหิว ถ้าถามจะกินอะไรจะตอบอย่างคือข้าวต้มใส่ไข่  ถามกินอันนี้ไหมก็จะส่ายหน้า บอกไม่กินคะ

    ปล.เริ่มแรกก็ยังกินได้นอนหลับเพิ่งมาเป็นช่วงหลังนี้คะ  เมื่อก่อนเดิมทีเป็นบุคคลปกติดีคะ แต่เริ่มมาเป็นได้สัก 2 ปี  เริ่มต้นปกติ ต่อด้วยพูดไม่ค่อยชัด นิ้วง้อแม้กระทั่งเวลาเดินปกติ เหมือนแต่ก่อน ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีอาการกินไม่ได้ ทั้งๆที่ก่อนหน้ากินได้ตลอดเวลา และอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย

    สวัสดีครับ สำหรับอาการดังกล่าว ในเบื่องต้นเข้าได้กับโรคสมองเสื่อม(Dementia)ซึ่งเกิดจากการทำงานของสมอง และเซลล์ประสาทที่แย่ลง ทำให้เกิดอาการในเบื่องต้นคือ 1.ความจำเสื่อมแย่ลง 2.มีปัญหาในการสื่อสาร 3.มีปัญหาในการใช้เหตุผล การวางแผนจัดการต่างๆ 4.มีอาการสับสนมึนงง เลอะเลือน 5.มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว 6.บุคลิกภาพเปลี่ยน มีอาการซึมเศร้า วิตกกังวล หวาดระแวง กระสับกระส่าย ประสาทหลอน สาเหตุการเกิดโรคเช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดสมอง และอื่นๆ หมอแนะนำให้มารับการตรวจร่างกายและวินิจฉัยโดยแพทย์เพื่อการรักษาอย่างเหมาะสมครับ

    ขอบคุณนะคะ