• หลังจากที่มีปัญหาเลิกกับแฟนจากนั้นก็คิดมากตลอด ปวดหัว ทานอะไรไม่ลง อยากฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  •  Trangmay Wilaiporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยดีเลยค่ะ หลังจากที่มีปัญหาเลิกกับแฟนจากนั้นก็คิดมากตลอด มีเรื่องให้ปวดหัวอยู่เรื่อย หิวแต่ทานอะไรไม่ได้เลยค่ะหมอ ตอนนี้ร่างกายเริ่มผอมซูบลงแล้ว แล้วบางครั้งรู้สึกว่าตังเองไม่เหลือใครเลย อยากฆ่าตัวตาย ไม่อยากเข้าบ้าน อาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์หรือยังคะหมอ ตอนนี้รู้สึกทรมานมากค่ะ แล้วมีวิธีแก้เบื้องต้นอย่างไรบ้างคะ
    Trangmay Wilaiporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Trangmay Wilaiporn

    อาการปวดศีรษะเรื้อรัง พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ทำให้รู้สึกเศร้า เก็บตัว อยากฆ่าตัวตายนั้น อาจเป็นภาวะซึมเศร้าที่ตอบสนองต่อปัญหาชีวิตที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งในคนปกติจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปไม่เป็นเรื้อรัง

    แต่หากมีอาการดังกล่าวติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ โดยไม่มีช่วงเวลาที่ดีขึ้นเลย และทำให้ส่งผลเสียต่อการเรียนการทำงาน อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่จัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติม และรับยาหรือทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม

    ในระหว่างนี้ พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่เก็บตัวคนเดียว ใช้เวลากับเพื่อนหรือคนในครอบครัว พูดคุยหรือเขียนระบายความในใจออกมาได้