• มีอาการวิตกกังวลใจ รู้สึกว่ามีปัญหาอะไรมักรู้สึกผ่านมันไปไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Aticha Kantayo
    สมาชิก
    หนูมีอาการวิตกกังวลใจ รู้สึกว่ามีปัญหาอะไรมักรู้สึกผ่านมันไปไม่ได้ ไม่เหมือนเมื่อก่อน อ่อนเพลีย รู้สึกว่านอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ ตื่นยาก เบื่อทุกอย่าง อยากตายให้มันจบๆ คิดว่าตายแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ไม่อยากเจอใครทั้งนั้น อยากอยู่คนเดียว อาการเป็นแบบนี้หนูควรทำไงคะ

    คุณ Aticha

    อาการของคุณ เข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าอย่างอ่อนๆ  แล้ว  เพราะกลไกการแก้ปัญหาในชีวิตไม่สามารถทำงานได้  จึงเกิดความขัดแย้งภายในจิตใจตลอดเวลา   เมื่อแก้ปัญหาไม่ได้ก็หาทางออกอีกทาง คือ หนี ปัญหา  ตามปกติกลไกทางจิตใจของคนเราตั้งแต่อดีตแล้ว สอนให้คนเรา Fight or Flight คือ ต่อสู้หรือไม่งั้นถ้าสู้ไม่ได้ก็ต้องบินหนีคือ เลิกสู้ปล่อยไปตามยถากรรม  จึงออกมาในรูปของการเบื่อหน่าย อยากตายเพื่อหลีกหนีปัญหา

    คำแนะนำ ควรปล่อยวางปัญหา อะไรที่ทำไม่ได้ก็ปล่อยมันไป หันหน้าเข้าวัดฟังธรรมะ ฟังเทศน์   นั่งสมาธิ ออกกำลังกายให้หนัก  พักผ่อนให้พอเพียง หาญาติผู้ใหญ่ หรือเพื่อน ครู ที่ยินดีรับฟังปัญหาของเรา  บางทีแค่ฟังปัญหา ได้ระบาย แม้จะช่วยแก้ให้ไม่ได้ สภาพจิตใจก็จะดีขึ้นมากเอง   ไม่ควรอยู่คนเดียว ยิ่งอยุ่คนเดียวจะยิ่งคิดมากให้เพ้อเจ้อมากขึ้นได้    ควรหาทางเข่้าสังคมทำกิจกรรมช่วยเหลือผู้อื่นจิตอาสา จะดีมาก    ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์  เพื่อให้คำปรึกษาหรือ ทำกิจกรรมบำบัด  ถ้าไม่ดีขึ้นอาจต้องทานยาช่วย