• มีอาการเหมือนจะวูบ เข้าห้องฉุกเฉินประมาณ 8-9 ครั้งในสองอาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Ramon Way
    สมาชิก
    ระหว่างทางกลับบ้านผมอยู่บนรถ แล้วจู่ๆก็รู้สึกเหนื่อยๆ แล้วก็มึนแบบว่า ท่าเราดูหนังสงครามแล้วเกิดระเบิดตรงหน้าตัวละครจากนั้นตัวละครก็จะมึนงงแล้วก็มาเสียงวิ้งในหูอะไรแบบนั้นแต่ที่ผมเป็นคือมึนงงไม่มีเสียงวิ้งแล้วจากนั้นหายใจลำบากหัวใจเต้นเร็วเเขนขาไม่ค่อยมีแรง รู้สึกเหมื่อนจะวูบไปแต่ก็พยายามประครองตัวเองไว้ จากนั้นก็ไปโรงบาลแต่ตรวจไม่พบอะไรที่ผิดปกติเลยครับหลังจากนั้นก็เป็นอีก5ครั้ง ผมเข้าห้องฉุกเฉินประมาณ8-9ครั้งในสองอาทิตย์ ไปทุกครั้งที่มีอาการ แต่ก็ไม่เจออะไร ทุกวันหลังจากที่มีอาการครั้งแรกก็จะใจสั่นเหมื่อนใจจะขายตายหลายรอบคิดมากเครียดกลัวตายระแวงทุกอย่างทุกคน เป็นแบบนี้มาสองเกือนแล้วครับ อยากให้คุณหมอช่วยให้คำแนะนำหรือวินิจฉัยให้ผมทีครับ ทรมานมากๆครับ

     สวัสดีะคุณ Ramon Way

    อย่างนี้ค่ะ ในคนที่อายุน้อยมีปัญหาเรื่องที่เวลามีสิ่งกระตุ้นแล้วทำให้มีอาการหน้ามืดเป็นลม วิงเวียน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือ มีสิ่งเร้ามากระตุ้นอาจจะมีเรื่องของความผิดปรกติของการส่งคลื่นกระแสไฟฟ้าของหัวใจ ตั้งแต่ระดับที่ตัวปล่อยกระแสไฟฟ้า ไปถึงเส้นใยส่งต่อกระแสไฟฟ้าได้ค่ะ คุณอาจจะต้องไปตรวจเพิ่มเติมคะ เพราะบางครั้งปัญหานี้อาจจะเกิดในเวลาสั้น แล้วก็กลับมาเป็นปรกติคะ คือ คลื่นไฟฟ้าหัวใจจะผิดปรกติในช่่วงที่เป็นพอหายจะปกติ ภาวะนีแนะนำพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุกรรมระบบหลอดเลือดและหัวใจค่ะ

    ภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ ก็ยังต้องคิดถึงไว้ค่ะ เนื่องจากเป็นสามารถที่พบบ่อยที่ทำให้คนไข้มาด้วยอาการวิงเวียนและเป็นลมค่ะ ควรได้รับการเจาะน้ำตาลค่ะ

    ภาวะความดันโลหิตสูง

    ภาวะความเครียด

    ภาวะตื่นกลัวค่ะ

    อย่างไรก็ตามอาจจะต้องไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ