• ยกของหนักบ่อยๆและเจอฝุ่นเยอะ มีอาการแน่นหน้าอกและไอ ควรทำอย่างไร

  •  Onjira Suriyun
    สมาชิก
    พอดีดิฉันทำงานโรงงานค่ะแล้วยกของหนักย่อยๆและเจอฝุ่นเยอะ ตอนนี้มีอาการแน่นหน้าอก และเหมือนทำให้เราไอด้วย เกิดจากอะไรค่ะ
    Onjira Suriyun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onjira Suriyun

    อาการไอและแน่นหน้าอก อาจจะเกิดจากคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ลำคอ ไข้หวัดใหญ่ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ โรคหอบหืดกำเริบ โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาได้

    หากไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นกินยาแก้ไอได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ