• มีอาการแน่นจมูก ปวดศีรษะ อันตรายไหม

  •  Jenifer Jetnipat
    สมาชิก
    ผมมีอาการแน่นจมูกลึกๆข้างใน บางทีก็ปวดตึงขมับ หนังศีรษะและก็ท้ายท้อย แบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยครับ
    Jenifer Jetnipat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jenifer Jetnipat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ภูมิแพ้จมูก มักเป็นมาเรื้อรัง มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสไหล และจามในช่วงเช้า บางคนอาจมีอาการคันหัวตาหรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังร่วมด้วย มักมีประวัติครอบครัว เกิดจากการแพ้สารในสิ่งแวดล้อมบางอย่าง ที่พบบ่อยคือไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนหมา ขนแมว

    2.คออักเสบจากเชื้อไวรัส ในบางคนอาจจะมีอาการอยู่ได้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ แต่อาการควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

    3.ไซนัสอักเสบ อาจมาด้วยอาการแน่นจมูกมีน้ำมูกได้ มักมีปวดตามใบหน้าบริเวณที่มีโพรงไซนัสอยู่ด้วย

    4,มีก้อนเนื้องอกในโพรงจมูกหรือหลังคอ ทำให้รู้สึกแน่นๆ อาจมีเลือดไหลผิดปกติทางจมูกหรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติร่วมด้วยได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจภายในช่องจมูกอย่างละเอียดว่าไม่มีก้อนที่ผิดปกติ หากเป็นโรคภูมิแพ้การรักษาจะใช้ยาแก้แพ้ร่วมกับล้างจมูกได้ ถ้าเป็นไซนัสหรือคออักเสบอาจมีข้อบ่งชี้ในการให้ยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมากสามารถรับประทานยาลดอาการคัดจมูกและล้างจมูกด้วยน้ำเกลือได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นมากๆ ทำความสะอาดผ้าปูที่นอนบ่อยๆไม่ให้มีไรฝุ่นค้างอยู่

    อาการที่ควรไปพบแพทย์  ไข้สูง น้ำมูกเขียว คัดจมูกหรือไอมากจนหายใจลำบาก ปวดร้าวไปทั่วศีรษะ หรือถ้าเป็นเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์โดยอาการไม่ทุเลา