• อาการเแบบนี้เป็นกรดไหลย้อนหรือป่าวคะ หรือเสี่ยงต่อโรคอื่น

  •  AoRaIr
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอค่ะ  ขออนุญาตปรึกษาค่ะ ตอนนี้ดิฉันมีอาการปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆ   รู้สึกเสียดบริเวณท้องด้านซ้าย  ท้องอืด ท้องผูก และกำลังเริ่มจุก ๆ บริเวณหน้าอก ไปพบแพทย์ได้ยาลดกรดมา และยาระบายเนื่องจากไม่ค่อยถ่ายเลยตั้งแต่ปวดท้อง  แพทย์ที่ตรวจได้ทำการกดท้องบริเวณต่าง ๆ ที่แจ้งว่าปวด แพทย์บอกว่าเป็นบริเวณที่เป็นระบบขับถ่ายทั้งนั้นเลย ตอนนี้ดิฉันรู้สึกกังวลว่าตัวเองเป็นกรดไหลย้อนใช่หรือไม่ (เพราะแพทย์ไม่ได้การันตี แค่บอกว่าต้องทานยาลดกรด)   ที่กังวลมากเพราะเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนมีเพื่อนร่วมงานปวดท้องมาก กินข้าวไม่ค่อยได้ แล้วเค้าไปตรวจพบว่าเค้าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ น้ำหนักเค้าลดด้วย พอเราเริ่มปวดท้องเราเลยรู้สึกกังวลมากค่ะ รบกวนปรึกษาคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีครับ

    โรคกรดไหลย้อน

    เกิดจากหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารหลวม

    มักเป็นหลังจากรับประทานอาหาร ร่วมกับการนอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ปัจจัยเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ เคี่ยวหมากฝรั่ง ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ความเครียด ความกังวล

    ท้องผูก แก้ไขโดย รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่นน้ำ

    มีอาการแสบร้อนกลางอก เร่อเปรี้ยว ไอเจ็บคอ

    การรักษา ยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ ตามแพทย์สั่ง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง

    จะสงสัยมะเร็งกระเพาะก็ต่อเมื่อ

    -ไม่ตอบสนองต่อยาลดกรด

    -อายุมากกว่าเท่ากับ 55 ปี

    -อาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือด

    -เบื่ออาหารน้ำหนักลด

    กรณีสงสัยมะเร็งกระเพาะ แพทย์จะทำการส่องกล้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป