• ต้ั้งครรภ์ และมีเลือดออกทางช่องคลอด หมอบอกอาจมีภาวะแท้งคุกคาม

  • อยากลองมาสอบถามดูนะคะพอดีประจำเดือนไม่มาสองเดือนเลยตัดสินใจไปซื้อที่ตรวจมาตรวจตรวจอันเเรกก็ขึ้น2ขีดเลยคะเเต่จางๆคืออยากให้เเน่ใจว่าท้องกว่านี้เลยไปซื้อมาตรวจอีกรอบรอบที่2ก็ขึ้น2ขีดเหมือนเดิมรอบนี้ชัดเเต่ก็ยังไม่ได้คิดอะไรเลยปล่อยมาจนดะทั่งหลังๆมีปัญหากับเเฟนบ่อยมากเลยคะทั้งเครียดทั้งร้องไห้เเทบทุกวันบางครังก็มีตีกันด้วยหลังจากนั้นก็ยังไม่เอะใจอะไรยังไม่ได้ไปหาหมอยังไม่ได้ไปฝากท้องเพราะคิดว่าท้องยังอ่อนอยู่คงยังไม่ต้องไปก็ได้มั่งจนกระทั่งวันสองวันมาอยู่ๆตื่นมาก็มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนเลยเเต่ไม่มีก้อนเลือดหรืออะไรมีเเค่เลือดออกมาเป็นสีดำๆเเดงๆเเล้วก็ปวดช่วงท้องน้อยเป็นช่วงๆด้วยเป็นอยู่ประมาน3วันก็เลยลองไปคลินิกดูไปถึงบอกอาการปุ้ปหมอเลยซาวให้ดูหมอก็บอกตั้งครรภ์จริงๆนะได้เดือนกว่าเเล้วละยังเห็นถุงตั้งครรภ์เเต่พอสอบถามเกี่ยวกับอาการที่มีเลือดออกคือหมอบอกไม่ค่อยชัดเจนบอกเเค่ว่าอาจเป็นภาวะเเท้งคุมค้ามตอนนั้นคือเเค่ได้ยินคำว่าเเท้งด้วยก็ใจหายเเล้วคะกลัวมากเลยไม่ค่อยเข้าใจที่หมอพูดเท่าไรคือถ้ามีอาการเเบบนี้เเล้วคือเราเเท้งไปเเล้วใช่ไหมคะหรือยังไงกลุ้มมากเลยคะคือตอนนั้นเเค่ไปซาวดูเชยๆหลังจากวันนั้น3-4วันถัดมาเลยไปซื้อที่ตรวจมาตรวจเล่นอยู่ๆก็ขึ้นขีดเดียวอยากไปโรงบาลเเต่ยังไม่มีเวลาได้ไปเลยจน2-3วันถัดมาอีกก็ซื้อที่ตรวจมาตรวจอีกรอบนี้มันก็ขึ้นขีดเดียวอีกเเล้วคืองงมากเลยเครียดมากเลยค่ะตอนนี้กลัวลูกไม่อยู่เเล้ว

    สวัสดีครับ

    จากที่ จขกท กล่าวมาคือแสดงว่ามีการตั้งครรภ์จริงเนื่องจากผลการตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวก ร่วมกับจากการอัลตราซาวน์ก็พบว่ามีถุงเอ็มบริโอ ในส่วนของการแท้งนั้นสามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้

    การแท้ง คือการสิ้นสุดการตั้งครรภ์ก่อนถึงระยะที่ทารกจะสามารถเลี้ยงรอดได้ และบ่อยครั้งมักมาด้วยอาการมีเลือดออกทางช่องคลอด

    ประเภทการแท้งออกแบ่งคราวๆได้ 3 ปรเภทคือ
    1. แท้งเอง
    - มักเกิดจากความผิดปกติของโรคโมโซม ซึ่งเด็กมีกจะเสียชีวิตไปแล้ว 2-4 สัปดาห์ก่อนที่เลือดจะออกทางช่องคลอด

    2. การทำแท้ง เป็นการแท้งที่ไม่ได้เกิดตามธรรมชาติ โดยแบ่งเป็น
    2.1 การทำแท้งเพื่อรักษา
    2.2 การทำแท้งผิดกฏหมาย เป็นการลักลอบทำแท้งที่ไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ซึ่งมักจะถูกกระทำโดยผู้ไม่มีความรู้และความชำนาญ และมักจะมีภาวะแทรกซ้อนได้บ่อย เช่น ตกเลือด มดลูกทะลุ หรือติดเชื้อย่างรุนแรง แท้งติดเชื้อ

    3. แท้งอาจิณ เป็นการแท้งบุตรตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป

    ในส่วนของแท้งคุกคามคือการที่ไม่ได้แท้งเองแต่มีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้แท้ง เช่นถูกทำลายร่างกาย

    จากอาการเลือดออกทางช่องคลอดของ จขกท นั้นสามารถเป็นอาการของการแท้งได้ แต่ เนื่องจากอาการเลือดออกทางช่องคลอดก็สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ในช่วงการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก, การท้องนอกมดลูก, ผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิดที่ทาน, มะเร็งปากมดลูก, ประจำเดือน เป็นต้น

    จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุของอาการเลือดออกทางช่องคลอด เนื่องจากหากเป็นการตกเลือดจากการทำแท้ง/แท้ง แล้วมีเลือดไหลไม่หยุดจะต้องมีการขูดมดลูกเพื่อเอาตัวเด็ก รก และเศษเนื้อเยื่ออื่นๆออก เพื่อให้เลือดหยุดไหล เพราะหากเป็นการตกเลือดจริงอาจจะส่งผลให้ จขกท เสียเลือดมากจนเสียชีวิตหรือมีการติดเชื้อในโพรงมดลูกได้ครับ