• ชอบคิดเล็กคิดน้อยไปทุกเรื่อง ไม่สบายใจกับเรื่องงาน ผิดหวัง มีความคิดอยากจะฆ่าตัวตาย เป็นอาการโรคซึมเศร้าไหม

  •  โนเนม
    สมาชิก

    คือจะชอบคิดเล็กคิดน้อยไปเกือบทุกเรื่อง

    - เช่นจะลางานก็ไม่กล้าไปลาหัวหน้าจะมาคิดเองว่า หัวหน้าจะว่าไหม หัวหน้าจะให้ลาไหม

    เพื่อนร่วมงานจะโอเคหรือเปล่า คือจทำอะไรสักอย่างจะชอบคิดไปเอง

    - เวลาคิดเล็กน้อยหรือรู้สึกไม่สบายใจก็จะพยายามเล่าให้แฟนฟัง ให้พี่ ให้เพื่อนฟัง ถ้าได้รับคำปรึกษาที่ดีก็จะรู้สึกสบายใจขึ้น แต่ก็มีบางครั้งที่เพื่อนบอกว่าเราคิดมากไป เพื่อนไม่สามารถให้คำปรึกษาในทุกเรื่องที่เราเล่าให้ฟังได้นะ ตรงนี้ก็รู้สึกไม่ดีกับตัวเองแต่ก็เข้าใจในสิ่งที่เพื่อนบอก

    - ไม่เชื่อใจแฟนตัวเองเพราะก่อนหน้านี้แฟนเคยทำให้ไม่เชื่อใจ พอเวลาแฟนทำอะไรแล้วเราถามก็จะมักคิดว่าไม่เป็นความจริง (ซึ่งตรงนี้แฟนอาจจะทำจริงหรือไม่จริงก็ได้)

    - จะรู้สึกว่าเราจะทำอะไร จะคิดอะไรเราก็เหมือนจะเป็นคนผิดอยู่เสมอ แต่ถ้าเก็บไว้ไม่แสดงอาการอะไรเลยก็ไม่มีใครรู้ว่าเราคิดอะไร ไม่พอใจอะไร แล้วพอเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีกมันก็ทวีความรุ่นแรงทางอารมณ์มากขึ้น

    - เวลาแฟนทำอะไรไม่ได้ดั่งใจก็จะอารมณ์เสียไม่พอใจ ยิ่งเป็นในเรื่องเดิม ๆ ก็ยิ่งจะทวีอารมณ์การไม่พอใจมากขึ้น

    - มีบ่อยครั้งก็จะปวดหัววูบ ๆ ร้อนแบบแปป ๆ ก็หายไป แล้วก็ปวดหัวเล็กน้อยเกือบทั้งวัน

    บางวันก็ค่อนข้างจะมีผลต่อการทำงาน จะไม่อยากทำแล้วก็จะคิดอะไรไม่ค่อยออก

    - ปกติจะนอนตอน 4 ทุ่ม และตื่น 6 โมงเช้า แต่ตอนตื่นนอนไม่เคยรู้สึกสดชื่นกับการตื่นนอนเลย มันขี้เกียจไปหมด ไม่อยากลุก แต่ถ้าเป็นวันหยุดลองนอนต่อสักนิดก็ไม่เคยหลับ

    - เวลาพูดคุยกับใครบางครั้งก็มักจะจำไม่ค่อยได้ว่าเราคุยอะไรไปบ้าง

    - คนรอบข้างบอกว่าเราเปลี่ยนไปอารมณ์รุนแรงขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน

    - เคยคิดผิดหวังกับตัวเองในหลาย ๆ เรื่อง ชอบคิดว่าการไม่มีชีวิตอยู่ต่อไปจะสบายที่สุด แต่ไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย และไม่เคยลงมือทำ

    อาการดังกล่าวนี้เป็นอาการของโรคเครียด หรือโรคซึมเศร้าไหม และควรปฏิบัติตนอย่างไรต่อไปที่ไม่อยากมาคิดเล็กน้อย ไม่อยากเครียด ไม่อยากปวดหัว อยากนอนตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นกับเช้าวันใหม่

    โนเนม  โนเนม
    สมาชิก

    ขอเพิ่มเติมอีก 1 ข้อ คือจะไม่ค่อยอยากทำงานร่วมกับคนอื่น หรืองานที่มีคนเยอะ ๆ จะรู้สึกประหม่า ทำอะไรก็จะเกร็งไปหมด

    โนเนม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โนเนม

    อาการชอบคิดเล็กคิดน้อยไปทุกเรื่อง ไม่สบายใจกับเรื่องงาน ผิดหวัง มีความคิดอยากจะฆ่าตัวตายนั้น เป็นความคิดที่เกิดขึ้นได้ในคนทั่วไปที่จะต้องเผชิญกับปัญหา หรือความเครียดต่างๆในชีวิต

    ซึ่งถ้ามีอาการเป็นชั่วคราว พอได้พัก หรือปัญหานั้นจบแล้วหายไป ก็จะถือว่าเป็นอาการปกติ แต่ถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่อง เรื้อรัง จนส่งผลต่อพฤติกรรมการกินและการนอนนั้น อาจเข้าข่ายความผิดปกติเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าได้

    ภาวะซึมเศร้าเป็นการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดว่ามีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้หรือไม่ ถ้ามี ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในตอนนี้พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น