• ปวดเอว ข้อพับ น่อง เวลามีประจำเดือน เดือนนี้ประจำเดือนมาผิดปกติคือมาอาทิตย์นึง อาการเหล่านี้บ่งบอกโรคมะเร็งหรือเปล่าคะ

  •  ชื่อ.อ วา
    สมาชิก
    คือ ปวดตามร่างกายเช่น เอว ข้อพับ น่องเวลาประจำเดือนมาค่ะแล้วเดือนนี้ประจำเดือนมาผิดปกติมาเกินวันค่ะปกติจะมา3-4วันนี้จะอาทิตย์นึงแล้วค่ะ 3-4วันแรกเป็นเลือดปกติแต่หลังจากนั้นมาเป็นสีน้ำตาล และมาไม่เยอะค่ะ ก่อนประจำเดือนมามีการร่วมเพศกับแฟนค่ะ อาการเหล่ามันบ่งบอกถึงการเป็นโรคมะเร็งหรือเปล่าคะ. รบกวนคุณหมอตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ซื่อ.อ วา,

                       อาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตากขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                   หากมีเซลล์ผิดปกติที่อยู่ในระยะก่อนเป็นมะเร็ง จะไม่มีอาการใดๆ ต้องอาศัยการตรวจภายในพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

                   โดยปกติเลือดประจำเดือนไม่ควรมานานกว่า 7 วัน หากมานานกว่านั้นถือว่าผิดปกติ ซึ่งสาเหตุที่เป็นไปได้ ได้แก่ เป็นเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นโรคตับหรือไตที่ทำให้กลไกการห้ามเลือดผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงกว่าปกติ หรือต่ำกว่าปกติ รวมถึงมะเร็งปากมดลูกดังที่กล่าวไปแล้วด้วยค่ะ

                    ส่วนอาการปวดน่อง ปวดเอว ปวดตามข้อ ของคุณ "ซื่อ.อ วา" เวลาที่ประจำเดือนมา ถือเป็นอาการอย่างหนึ่งที่สามารถพบได้ในผู้หญิงบางคนก่อนที่ประจำเดือนมาหรือขณะประจำเดือนมาในช่วงแรกๆ เรียกว่า premenstrual syndrome (PMS) ไม่ได้บ่งบอกว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ หากเป็นไม่รุนแรง ไม่รลกวนการใช้ชีวิตประจำวันก็ถือว่าไม่อันตรายค่ะ

                    ดังนั้นแนะนำให้สังเกตุประจำเดือนไปก่อนค่ะ หากประจำเดือนในแต่ละรอบยังคงมานานกว่า 7 วัน มาปริมาณมาก มากะปริบกะปรอย ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีอาการประจำเดือนผิดปกติแล้ว ควรไปตรวจภายในเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกบ้างนะคะ