• หลังจากกินอาหารรสเผ็ดจัด มีอาการเหมือนจะเป็นลม เกิดจากอะไร จะเป็นอะไรไหม

  • คุณหมอครับเมื่อวานก่อนผมกินอาหารรสจัดผมเผ็ดเลยหายใจเร็วมากจนผมรู้สึกหน้ามึดอ่อนแรงแต่ไม่เป็นลมนะครับผมเลยลงไปนอน(เท่าที่ผมอ่านมามันคือสาเหตุเป็นลมชนิดหนึ่งนะครับ)แต่พอผมตื่นผมรู้สึกหัวร้อนๆแล้วก็เหมือนเส้นเลือดกระตุกแล้วก็ปวดๆบริเวณนั้นนะครับก็เลยจะถามว่ามันเป็นอะไรหรือป่าวครับ
    ผู้พันโลมา พุธพฤหัสศุกร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผู้พันโลมา พุธพฤหัสศุกร์

    อาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลม อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะบางชนิด

    หากมีอาการดังกล่าวมาเป็นอยู่บ่อยๆ เคยเป็นลมหรือชักหมดสติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เมื่อมีอาการให้รีบนั่งพัก การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหาร 3 มื้อให้ตรงเวลา