• ไอมีเสมหะ แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี๊ดๆ ไปหาหมอมา 2 รอบแล้ว ยังไม่หาย อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • ไอมีเสมหะแน่นหน้าอกหายใจมีเสียงวิ๊ดๆเหนื่อยง่าย ไปหาหมอมา2รอบแล้วยังไม่หายอยากทราบว่าเป็นอะไรครับ
    สุวิทย์ เมืองไทย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุวิทย์ เมืองไทย

    อาการไอมีเสมหะ เหนื่อยหอบนั้น อาจจะเกิดจากการมีหลอดลมหรือปอดติดเชื้อได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคหอบหืด คือเกิดจากหลอดลมที่ตีบแคบลง หรือกรดไหลย้อน ซึ่งอาจจะมาด้วยอาการที่คล้ายกับอาการในทางเดินหายใจได้

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินโรคอย่างละเอียด และควรเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย หากเหนื่อยมาก หายใจมีเสียงวี๊ดแสดงว่าหลอดลมน่าจะตีบแคบจริง ควรจะรีบไป

    เบื้องต้น อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี  รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะได้ งดการทำงานหนัก งดการสูบบุหรี่ หากเหนื่อยมาก สามารถใช้ยาพ่นขยายหลอดลมฉุกเฉินเพื่อบรรเทาอาการได้ ในขณะที่ไปพบแพทย์ค่ะ