• ผ่าตัดทอนซิลมา 5 วัน มีอาการปวดแก้วหู และเวียนหัวมาก เกิดจากสาเหตุใด และมีวิธีแก้ไหม

  •  Pu Khumphuak
    สมาชิก
    เพิ่งผ่าทอมซิลมาได้ 5 วัน แต่ 2 วันหลังมานี้มีอาการปวดแก้วหู และเวียนหัวมากๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และมีวิธีแก้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pu Khumphuak,

                        หลังการผ่าตัดทอนซิล อาจมีอาการปวดหูได้  เนื่องจากการรับความรู้สึกในลำคอและที่หูเกิดจากเส้นประสาทเส้นเดียวกัน การผ่าตัดในลำคอ รวมถึงทอนซิล ย่อมส่งความรู้สึกเจ็บปวดไปที่เส้นประสาทและทำให้รู้สึกปวดหูได้ ทั้งนี้การปวดมักจะเป็นมากที่สุดในช่วง 3-7 วัน เนื่องจากเป็นช่วงที่เนื่อเยื่อบริเวณที่ถูกผ่าตัดไปมีการบวมมมากที่สุด หลังจากนั้นอาการปวดจะค่อยๆลดลงและหายไปภายใน 2 สัปดาห์

                         สำหรับอาการเวียนหัว หากไม่ได้เวียนหัวแบบบ้านหมุน ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำน้อย เสียเลือดมาก มีภาวะโลหิตจาง ซึ่งเกิดจากมีการเสียเลือดมากเช่นกัน มีน้ำตาลในเลือดต่ำ จากการทานอาหารได้น้อย เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด การดื่ม ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ หรืออาจเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น สำหรับบรรเทาอาการปวดหู ก็ให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน หรือยาแก้ปวดที่ได้มาจากโรงพยาบาล ซึ่งอาการปวดจะค่อยๆ ดีขึ้นหลังจาก 1 สัปดาห์ไปแล้วค่ะ สำหรับอาการเวียนหัว ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต)  เป็นต้น หากอาการเวียนหัวยังคงเป็นมาก ก็อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อดูว่าเป็นผลมาจากยาที่ทานหรือไม่ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ