• มีอาการเรอทั้งวันตั้งแต่ตื่นนอน ปวดจี้ดๆที่เอวขวา เกิดจากสาเหตุใด

  •  tumzzz
    สมาชิก
    ผมมีอาการเรอทั้งวัน ตั้งแต่ตื่นนอน ไปหาหมอแล้วอัลตร้าซาวน์ช่องท้อง ปกติดี หมอให้ยาลดกรดกินดูอาการไปก่อน ไปหาหมออีกท่านก็อัลตร้าซาวน์ช่องท้อง ให้ยาลดกรดเหมือนเดิม แต่อาการไม่ดีขึ้น ตอนนี้มีทั้งอาการเรอ ลมในท้องเยอะ เวลาลมในท้องเยอะมักมีอาการจี๊ดๆ ข้างเอว จากจี้ดแต่ข้าวขวา ตอนนี้เริ่มจี้ดข้างซ้าย ไม่ทราบเกิดจากหาเหตุใดครับ ตอนนี้เครียดมาก กลัวเป็นมะเร็งลำไส้ อุจจาระไม่ค่อยเป็นก่อน แตกๆ แต่อุจจาระสีไม่ดำครับ
    tumzzz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tumzzz

    อาการเรอทั้งวัน ปวดจี้ดๆที่เอวขวาดังกล่าวมา รู้สึกเหมือนมีลมในท้องเยอะด้วย อาจจะมีสาเหตุมาจาก กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อมากจนเกินไป หรืออาหารที่รับประทานนั้นทำให้ย่อยยากเช่นอาหารมีไขมันสูง หรืออาจเป็นจากลำไส้อุดตัน อาจรู้สึกอึดอัดมากในท้อง คลื่นไส้ แต่ไม่ถ่าย ไม่ผายลมได้

    กรดไหลย้อน คือการที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม อาการที่มักพบเช่น ไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น จากที่กล่าวมานั้นยังมีโอกาสเป็นภาวะนี้ได้มากเช่นกัน

    ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้นั้น มักมาด้วยการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นมูกเลือดปน น้ำหนักลดเร็วได้ มักเกิดในผู้ที่มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ได้ จากที่กล่าวมายังนึกถึงภาวะนี้ได้น้อย

    เบื้องต้นให้ปรับพฤติกรรมต่างๆดังกล่าวไป และสังเกตอาการใกล้ชิด หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น กินได้น้อย อาเจียนเยอะ ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป