• อายุ 56 ปี อยู่ดีๆก็มีอาการเพลียไม่มีแรง ทรงตัวไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร

  •  EAKEAK
    สมาชิก

    วันนี้ตอนบ่ายกลับจากทำธุระนอกบ้าน ก่อนเข้าบ้านรับประทานอาหารและของหวานเป็นมะพร้าวกะทิและอย่างอื่นอีกรวม 2ถ้วย มาถึงบ้านเดินทำงานหยิบของไปๆมาๆ สักระยะเริ่มรู้สึกร้อนแต่เหงื่อไม่ออกและมีอาการมึนหัวเริ่มจะไม่มีแรง พยายามเดินช้าๆ ไปอาบน้ำและพักอาการยังทรงไหน หัวใจเต้น 85 -97 อยู่ตลอด ต้องพักอยู่เกือบ ชม อาการเพลียค่อยดีขึ้น แต่หัวใจยังเต้นประมาณเดิมครับ ไม่ทราบมีสาเหตุจากอะไรครับ ตอนนี้ผม อายุ 56 ปี

    EAKEAK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ EAKEAK

    อาการอ่อนเพลีย ไมค่อยมีแรง ทรงตัวไม่ค่อยได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ การเหนื่อยล้าจากการทำงานหรือออกแรงมากๆระหว่างวัน  มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะโลหิตจาง มีความดันต่ำ ภาวะโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    โดยหัวใจที่เต้น 85-97 ครั้งนั้น คือยังเต้นอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ แต่จากตัวเลขนี้จะบอกไม่ได้ว่ามีหัวใจเต้นผิดจังหวะด้วยหรือเปล่า

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลีย เจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เดินเซ หรือมีช่วงที่วูบ หมดสติไปเลยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม