• มีอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อยลงมาก หลังกินเสร็จจะคลื่นไส้ แต่ก็ยังหิว อยากกินแต่ของเปรี้ยว เหม็นอาการอื่นๆ เกิดจากอะไร

  •  Rung Oryt
    สมาชิก
    ช่วงนี้หนูมีอาการเบื่ออาหารแบบมากๆ ของที่ชอบกินก็กินได้นิดเดียว อาการที่เป็นอยู่คือ เหม็นกลิ่นอาหาร ทานข้าวได้ไม่เกิน10คำ ก็จะอ้วก แต่หิวทั้งวัน แต่ไม่สามารถกินอะไรได้ อยากกินแต่ของเปรี้ยวเพื่อทำไห้ไม่พะอืดพะอม ประจำเดือนพึ่งมทเมื่อวันที่6 ส.ค 65 ค่ะ แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ ตอนนี้ทานได้แค่น้ำเปล่า กับน้ำเปรี้ยวๆ ตรวจคครรภ์ดูแล้ว ขึ้น1ขีด
    Rung Oryt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rung Oryt

    อาการเบื่ออาหาร กินได้น้อยลงมาก คลื่นไส้ แต่ก็ยังหิว อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือเป็นภาวะตับอักเสบเฉียบพลันอาจมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลืองด้วยได้ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์คือเป็นภาวะแพ้ท้องก็ยังเป็นไปได้ ถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาด้วย ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด

    ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย กลิ่นและรสไม่จัดจนเกินไป ร่วมกับกินอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วลงนอนทันที และถ้าคลื่นไส้มาก อาจจะกินยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการด้วยได้

    สังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมแล้ว หรือตรวจการตั้งครรภ์แล้วก็ไม่พบ แต่ยังมีอาการเป็นมาก ทำให้กินอะไรไม่ได้เลย อ่อนเพลีย มีถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้มีอาการคลื่นไส้มากผิดปกติต่อไป