• อาการเนื้องอกในสมองเป็นอย่างไร

  •  porramase.00@gmail.com
    สมาชิก
    ผมอยากทราบอาการเนื้องอกในสมองอย่างละเอียดครับ

    คุณ porramase

    อาการของเนื้องอก ขึ้นกับว่าเป็นเนื้องอกชนิดใด แบบเนื้องอกไม่ร้ายแรง Benign tumor หรือเนื้องอกร้ายแรงMalignant tumor   ซึ่งแตกต่างกันทั้งอาการและการรักษา ถ้าอยากได้อย่างละเอียด สามารถอ่านได้จากตำราแพทย์เล่มใหญ่ทีเดียว

    แต่อาการที่พบผิดปกติเมื่อมีความผิดปกติกับเนื้องอกในสมองพอสรุปเป็นสังเขป ได้คือ

    1 มาด้วยอาการปวดหัว ตาพร่ามัว อาเจียน  มักปวดหลังตื่นตอนเช้า เพราะสมองบวมตอนนอน  เกิดจาก มีก้อนในสมองทำให้ความดันในสมองเพิ่มขึ้น ICH  เป็นนานๆ อาจไปทางแผนกจักษุด้วยเรื่องตามองไม่เห็นภาพ หรือภาพซ้อน เห็นแค่ครึ่งเดียว

    2. มาด้วยอาการชัก อาจเป็นเฉพาะส่วน หรือเป็นทั้งตัว

    3.มีอาการอัมพาตตามเส้นประสาทสมอง ที่ถูกกดเบียด เช่น สมองเส้นที่ 7/8 จะทำให้หูไม่ได้ยินเสียง วิงเวียนทรงไม่ได้  ถ้าเป็นที่ฐานสมอง อาจเกิดการประสาทการรับกลิ่นเสีย anosmia   ลิ้นพูดเบลอๆ Slur tongue

    4.อาการที่หลงลืม จำอะไรไม่ได้ เสีย cognitive แยกจากโรคสมองเสื่อม  มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอาจซืมเศร้า หรือ ก้าวร้าว เอาปืนเที่ยวไล่ยิงคนทำร้ายคนในครอบครัวก็ได้   พูดจาสับสน จำสถานที่ เหตุการณ์ ผู้คนไม่ได้  ตัดสินใจผิดๆ  ก่อนมี เครื่อง CT scan คนไข้พวกนี้มักถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคทางจิตเวช ทำให้รักษาผิดทางมาตั้งแต่ต้น

    5. ถ้าเป็นเนื้องอกต่อมใต้สมอง จะมีปัญหา เกี่ยวกับ กล้ามเนื้อบังคับลุกตา และฮอร์โมนต่างๆ ต่อฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนสร้างน้ำนม ทำให้มีน้ำนมแม้ไม่ได้ท้อง  ปจด ไม่มา เกิดจาก การตกไข่ของ สตรี  ปัสสาวะบ่อย กินน้ำมาก  ต่อต่อมไทรอยด์

    6.แขนขาข้างที่ถูกกดเบียด จะอ่อนแรงเป็นอัมพาตครึ่งซีก   อาจเป็นแค่มือหรือขาอย่างเดียวก็ได้ Monoparesis

    7.เดินเซ การทรงตัวเสีย  การพูดไม่ได้ เป็นคำๆ อ่านหนังสือออกแต่ไม่เข้าใจความหมาย   นับเลขไม่ได้  Alexia   , nominal amnesia

    8 บางรายเป็นเนื้องอกทีเกิดจากเส้นเลือด ทำให้แตก มีอาการเหมือนคนเป็นเส้นเลือดสมองแตก CVA , ruptured anerysm ได้

    9.มีอาการอื่นๆ นำมาก่อน  ที่ไม่ใช่จากสมอง metastasis  เช่น มีเนื้องอกที่สมองจากการแพร่กระจายของมะเร็งปอดมา ก็จะมีอาการทางสมองร่วมกับ การไอเป็นเลือด นน.ลดอย่างรุนแรง เจ็บหน้าอก

    การวินิจฉัย  จำเป็นต้องการซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด  ทำ CT scan หรือ MRI เพื่อยืนยันและ ทำ การ biopsyตัดชิ้นเนื้อมาตรวจทางพยาธิวิทยา จะเป็นการวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุด

    กรุณาอ่านเรื่อง เนื้องอกในสมอง  เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมครับ