• อยู่ดีๆก็เจ็บหน้าอกขึ้นมา หายใจเข้าออกลึกๆก็เจ็บ ขยับตัวไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  •  Salaklang Oo
    สมาชิก

    อาการเจ็บหน้าอก อยู่ดีๆก็เจ็บขึ้นมา บริเวณตรงกลางระหว่างซี่โครงทั้งสอง เจ็บอยู่ซี่โครงไม่ใช่ภายใต้ซี่โครง เมื่อเอามือไปนวดเบาๆจะรู้สึกเจ็บ หรือขยับตัว หายใจเข้าออกลึกๆ หรือนั่งห่อไหล่ จะเกิดอาการเจ็บขึ้นมาทันที  เมื่อเอามือกดลงแล้วปล่อยก็จะเจ็บมากเช่นกัน เปรียบเสมือนว่ามีใครเอามีดมากรีดระหว่างซี่โครงทั้ง2 ข้าง  โดยจะรู้สึกเจ็บตั้งบริเวณไหปลาร้าลงมาจนสุดกระดูกซี่โครงก่อนถึงจุดลิ้นปี่ช่วงท้อง ซึ่งเกิดขึ้นอยู่บ่อย แต่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน เวลาเป็นแทบจะขยับตัวไม่ได้เลยครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ หรือเป็นสัญญาณเตือนอะไรรึป่าวครับ แล้วพอจะมีวิธีรักษาอย่างไร ขอบคุณครับ

    คุณ Salaklang

    อาการเจ็บหน้าอก ตรงกลางอาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน มีอาการปวดแสบกลางหน้าอก อาจร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้อาเจียน

    -โรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด จะปวดแน่นๆกลางหน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับ โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ  โรคลิ้นหัวใจอักเสบ  ถ้าเป็นทันทีและปวดไม่หาย อาจเป็นอาการเริ่มแรกของโรค หลอดเลือด Aortic dissection อาการจะรุนแรงไม่ทุเลา

    -กระดูกหน้าอก Sternum และซี่โครงอักเสบ ตรงรอยต่อ (costochondritis)

    -ความเครียด ความวิตกกังวล ทำให้เกิดอาการทางฝ่ายกายแทน  (Somatoform disorder)

    -ปอดอักเสบ

    -โรคปวดประสาท (Neuropathic pain) เกิดจากปลายประสาทอักเสบ  จะปวดแบบเสียวๆ ชาๆ จนถึงแสบร้อน โดยไม่มีสิ่งกระตุ้น สัมพันธ์กับโรคไทรอยด์ เบาหวาน

    -โรคผิวหนังงูสวัด  เคยเป็นมาก่อน แล้วทำให้เกิดเส้นประสาทอักเสบเรื้อรัง

    คำแนะนำ  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เช่นการส่องกล้องกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร   ตรวจหัวใจ  ตรวจระบบการนำกระแสประสาท เอกซ์ปอด ระหว่างนี้ควรทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ NSAID  ยาแก้ปวดทาภายนอก ออกกำลังกายสม่าเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ