• เจ็บเต้านมและคลำได้ก้อน

  •  porn_k
    สมาชิก
    ตั้งแต่เริ่มมีหน้าอกประมาณม.2-3ก็รู้สึกเจ็บแบบแปลบๆตรงเต้านมทั้ง2ข้างค่ะ จนตอนนี้อายุ23ก็ยังรู้สึกเจ็บอยู่ ถ้ากดตรงเนินอกจะเจอก้อนแข็งๆกดแล้วจะเจ็บๆ เป็นมานานมาก ช่วงเป็นประจำเดือนจะเจ็บมากกว่าเดิม เต้านมจะตึงๆ ลองถามเพื่อนหลายคนว่ามีใครเป็นแบบเราบ้าง ลองเอานิ้วกดๆของเพื่อนก็ไม่เจอก้อนแข็งๆแบบเราเลยแถมเจ้าตัวยังบอกไม่เจ็บ อยากทราบว่าเป็นเพียงไตนม(แม่เรียกแบบนี้)หรือเสี่ยงเป็นมะเร็ง

    สวัสดีค่ะ คุณ porn_k

    อาการเจ็บเต้านมเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิงค่ะ อาการเจ็บเต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การเจ็บที่สัมพันธ์กับประจำเดือน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงในช่วงที่ตกไข่ หรือช่วงใกล้กับประจำเดือนค่ะ นอกจากนั้นยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้ค่ะ เช่น ถุงน้ำในเต้านม ก้อนเนื้อเต้านม มะเร็งเต้านม เต้านมอักเสบติดเชื้อ จากการกินยาบางชนิด เช่น ยาฮอร์โมน นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคของผนังหน้าอก เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก บริเวณดังกล่าวค่ะ

    เบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการ เช่น กินยาแก้ปวดพาราเซตามอลค่ะ

    ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เจ็บเต้านมเป็นได้หลายอย่างค่ะ หากยังมีอาการอยู่ หรือไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น มีไข้ ผิวหนังอักเสบบวมแดง หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจจะต้องตรวจร่างกายและลักษณะเต้านมโดยละเอียดพื่อหาสาเหตุของอาการเจ็บเต้านมรวมถึงตรวจลักษณะของก้อนที่คลำได้ค่ะ โดยคุณหมออาจจะส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตาซาวน์ เป็นต้น และเมื่อวินิจฉัยแล้วก็จะรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ