• อาการเจ็บจิี๊ดบริเวณท้องน้อย มีไข้

  •  Youth
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ 2-3 วันก่อนมีอาการเจ็บจี๊ดเป็นพักๆ บริเวณท้องน้อยด้านซ้าย(เหนือเชิงกราน) โดยรู้สึกเจ็บขึ้นเรื่อยๆ ลองกดแล้วก็เจ็บมากขึ้น และลามไปบริเวณหัวหน่าวค่ะ มีอาการหน่วงบริเวณท้องน้อยแต่ไม่มาก ต่อมาอาการเจ็บน้อยลง แต่เริ่มเจ็บคอ เมื่อยเนื้อตัวเหมือนจะเป็นไข้ค่ะ

    อยากทราบว่า มีโอกาสติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์หรือ ท้อง ไหมค่ะ เพราะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรกแบบภายนอก ไม่มีการสอดใส่และไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะ (แต่ไม่มีอาการระดูขาวมามากผิดปกติ)

    แล้วก็จะมีโอกาสเป็นเกี่ยวกับระบบลำไส้หรือเปล่าคะ เพราะเป็นคนท้องผูก ไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน และรู้สึกถ่ายออกไม่หมด เวลามีอาการเจ็บจิ้ดช่วงแรกคือรู้สึกอยากถ่ายออกด้วย แล้วก็ออกจริงๆ แต่ไม่รู้ว่าเป็นอาการที่คิดไปเองหรือเปล่า

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องน้อย เกิดได้จากความผิดปกติในหลายระบบของร่างกายค่ะ เช่น ระบบทางเดินอาหาร อย่างลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ระบบสืบพันธุ์ อย่างการติดเชื้อที่มดลูก โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ปวดประจำเดือน มีซีสต์ในรังไข่ ระบบทางเดินปัสสาวะ อย่างกระเพาะปัสสาวะหรือไตอักเสบจากการติดเชื้อ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น หรืออาจเกิดอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือผิวหนังบริเวณท้องน้อยก็เป็นได้

    ส่วนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการสอดใส่ ก็ไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากไม่ได้ป้องกันก็อาจเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ในกรณีนี้ยังไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าจะเป็นอะไร เนื่องจากจำเป็นต้องสอบถามอาการอื่นร่วมด้วยเพิ่มเติมหลาย ๆ อย่าง ร่วมกับอาจต้องตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในร่วมด้วยในกรณีที่สงสัยว่าเกิดความผิดปกติจากระบบสืบพันธุ์ค่ะ จึงแนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ