• มีอาการเจ็บข้างในหลังด้านขวาเวลาหายใจเข้า เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Ruchaneekorn
    สมาชิก
    หลังจากตื่นนอน มีอาการเจ็บหลังด้านในช่วงตรงกลางฝั่งขวา และเจ็บข้างในอกด้านขวาจุดเดียวกันกับหลัง เวลาที่หายใจเข้า เวลากลืนอาหารผ่านจุดที่เจ็บและเวลาขยับตัว ตอนที่หายใจเข้ารู้สึกเหมือนมีอะไรดันข้างในแล้วก็เจ็บขึ้นมาค่ะ ไม่ทราบว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร และจะมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Ruchaneekorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ruchaneekorn

    อาการเจ็บหลังด้านขวา อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ

    -เส้นเอ็นบริเวณกล้ามเนื้อหลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด

    -กระดูกสะบักมีการหักหรือร้าว มักเกิดหลังจากมีอุบัติเหตุ

    -หากสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกชัดเจน อาจเกี่ยวกับภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบหรือมีปอดอักเสบและติดเชื้อ โดยอาจมีไข้ ไอ หายใจเหนื่อยร่วมด้วย

    ในที่นี้หากปวดมากจนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน  สัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ฟังปอดร่วมกับเอ็กซเรย์ปอดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก